UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công giáo ủng hộ nỗ lực ngăn chặn bất khoan dung

Giảng dạy các giá trị truyền thống trong trường học được xem là cách ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan

Ngày 31 tháng 1 năm 2017

Công giáo ủng hộ nỗ lực ngăn chặn bất khoan dung

Linh mục Vinsensius Darmin Mbula thuộc dòng Phanxicô, chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo quốc gia, tán thành việc chính phủ chú tâm xây dựng nhân cách cho học sinh nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan và sự bất khoan dung. Ảnh: Ryan Dagur

Các nhà giáo dục Công giáo hoan nghênh chương trình chính phủ kêu gọi trường học và giáo viên tham gia cuộc chiến chống sự bất khoan dung bằng cách giáo dục các giá trị triết lý quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Muhadjir Effendy phát biểu gần đây rằng bộ sẽ cho dạy các nguyên tắc Pancasila (5 nguyên tắc) trong tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở thông qua các hoạt động đặc biệt thay cho các phương pháp giảng dạy truyền thống.

Triết lý Indonesia, Pancasila, quy định tin vào một Thượng Đế, một xã hội công bằng và văn minh, một nước Indonesia thống nhất, dân chủ trong sự đồng lòng, và công bằng xã hội cho tất cả công dân.

Làm cho các nguyên tắc này được hiểu đúng và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày có thể là giải pháp ngăn chặn sự bất khoan dung và chủ nghĩa cực đoan vốn đe dọa sự thống nhất quốc gia. Bộ trưởng đề nghị các trường học dành 8 giờ một tuần cho các môn học này trong lớp học và các giờ ngoại khóa.

Linh mục Vinsensius Darmin Mbula thuộc dòng Phanxicô, chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo quốc gia, nói chương trình của chính phủ phù hợp với các nguyên tắc được các trường Công giáo chú trọng.

“Các trường Công giáo từ lâu đã cam kết làm cho học sinh thấm nhuần các giá trị này”, ngài nói với ucanews.com.

Tuy nhiên, do sự bất khoan dung ngày càng gia tăng trong quốc gia này, tất cả các nỗ lực cần được hướng đến tái hiện thực các giá trị truyền thống và hỗ trợ các nhà giáo dục và tổ chức của Indonesia nếu cần, vị linh mục đề nghị.

Trước đó Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi giáo viên và trường học tập trung vào các hoạt động xây dựng nhân cách và dạy học sinh các giá trị dân chủ, sau một loạt các cuộc tập trung đông người do nhóm bảo thủ Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo tổ chức năm 2016 tại Jakarta, yêu cầu tử hình thống đốc Kitô hữu Basuki Tjahaja Purnama vì tội báng bổ.

Galdinus Olva, giáo viên Trường Tiểu học Marsudirini của Công giáo ở Đông Jakarta, thừa nhận nhiều học sinh hiểu biết rất ít về giá trị cơ bản của cuộc sống cộng đồng, một phần là do giáo viên thiếu kiến thức và kỹ năng giảng dạy môn học này.

“Chương trình này sẽ hiệu quả nếu trước hết chính phủ có thể cung cấp các kỹ năng thích hợp cho giáo viên”, và ngoài ra còn cung cấp cho họ sách giáo khoa phù hợp để tránh nhầm lẫn, ông nói.

Giáo viên này nói chính phủ cũng cần kêu gọi phụ huynh tham gia thực hiện các giá trị bằng cách yêu cầu họ theo dõi hoạt động của học sinh ngoài trường.

“Chúng tôi chỉ có một giờ một tuần để dạy các giá trị đạo đức cho học sinh” như thế là chưa đủ, ông nói.

Theo số liệu năm 2014 của Cục Thống kê Trung ương, trên cả nước cấp tiểu học có 26,5 triệu học sinh và 1,5 triệu giáo viên, tính cả trường Công giáo, trong khi trung học cơ sở có 9,7 triệu học sinh và 590.000 giáo viên.

Indra Charismiadji, cố vấn giáo dục Công giáo, cũng tán thành chương trình của chính phủ, nhưng cho biết phải mất một thời gian mới thực hiện được. “Các nhà giáo dục phải giống như Chúa Giêsu, giảng dạy bằng dụ ngôn, chứ không phải bằng học thuyết”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng