UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Luật sư Hồi giáo lỗi lạc bị ám sát tại Myanmar

Vụ sát hại gây lo sợ trong nền dân chủ mới nở của Myanmar và cộng đồng Hồi giáo thiểu số

Ngày 31 tháng 1 năm 2017

Luật sư Hồi giáo lỗi lạc bị ám sát tại Myanmar

Cảnh sát Indonesia đứng gác trong cuộc tập trung ủng hộ người Rohingya trước đại sứ quán Myanmar ở Jakarta, Indonesia hôm 25-11. Một người Hồi giáo cố vấn pháp lý cho đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của Myanmar bị ám sát tại Yangon hôm 29-1, ngay sau khi từ Indonesia trở về. Ảnh: IANS

Quan ngại xung đột tôn giáo gia tăng tại Myanmar sau khi một luật sư Hồi giáo lỗi lạc và là cố vấn pháp lý cho đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ bị ám sát tại Yangon hôm 29-1.

Luật sư U Ko Ni, bị bắn vào đầu bên ngoài sân bay Yangon sau khi tham dự chương trình lãnh đạo từ Indonesia trở về, theo bản tin của tờ Global New Light of Myanmar.

Bản tin cho biết thêm tay súng tên là Kyi Lin đến từ thành phố Mandalay, miền trung Myanmar, đã bị bắt và đang bị điều tra. Tay súng này còn bắn chết U Nay Win, tài xế taxi 42 tuổi.

Wunna Shwe, tổng thư ký chung của Hội đồng Hồi giáo đặc trách các vấn đề tôn giáo, cho rằng vụ ám sát không phải là vấn đề tôn giáo mà là vấn đề chính trị.

“Đây là tin rất sốc không chỉ đối với cộng đồng Hồi giáo mà còn đối với người dân trên cả nước. Và vụ này làm dấy lên những lời kêu gọi an ninh và pháp quyền”, Wunna Shwe phát biểu với ucanews.com.

Ông nói thêm vụ sát hại này là một sự “đe dọa đối với quốc gia” và đây là vụ cố ý cản trở quá trình chuyển tiếp chính trị từ chế độ quân sự độc tài sang nền dân chủ.

Luật sư 64 tuổi là chuyên gia về luật hiến pháp và từng lên tiếng phản đối Hiến pháp 2008 do quân đội soạn thảo, vốn cho phép quân đội duy trì sự ảnh hưởng lớn mặc dù trao trả quyền hành cho chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi hồi tháng 4-2016. Luật sư U Ko Ni đã xử lý hơn 900 vụ án hình sự và 1.400 vụ án dân sự.

Kyaw Nyein, thư ký của Tổ chức Học giả Hồi giáo tại Yangon, nói ông choáng váng và đau buồn. “Chúng ta cần thận trọng vì các lời phát biểu gây thù hận vẫn còn là một vấn đề”, Kyaw Nyein nói.

Ông kêu gọi chính phủ hành động chống những kẻ gieo rắc thù hận trên mạng xã hội và trong cộng đồng.

Tin Myint, cư dân Hồi giáo ở Yangon và là bạn thân của U Ko Ni, nói ông lo ngại vụ sát hại này có thể gây ra xung đột. “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng Hồi giáo kiên nhẫn và không nên phản ứng mạnh mẽ”, ông kêu gọi.

Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, một nhóm cố vấn ở Brussels, phát hành thông cáo lên án vụ sát hại này hôm 30-1.

“Trong bối cảnh nổi lên quan điểm mạnh mẽ chống Hồi giáo, các lời phát biểu gây thù hận tràn lan trên mạng xã hội, và chủ nghĩa dân tộc Phật giáo độc hại do một số tu sĩ cấp cao đưa ra, tội ác này có thể khích lệ những kẻ khác và làm gia tăng bạo lực”, theo bản thông cáo.

Quan điểm chống Hồi giáo đã gây ra xung đột trên khắp quốc gia đa số Phật giáo này, đặc biệt là trong bang Rakhine, vụ bạo lực năm 2012 tại đây khiến hơn 200 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người, đa số số người Hồi giáo Rohingya, phải bỏ trốn. Khoảng 140.000 người trong bang vẫn còn sống trong các trại tạm bợ dành cho người tản cư.

Gần đây, lực lượng an ninh Myanmar, bị buộc tội ngược đãi người Rohingya trong bang Rakhine, bao gồm các tội cố sát, hãm hiếp và đốt nhà cửa, trong khi gia tăng đàn áp sau vụ tình nghi các tay súng sát hại 9 binh sĩ biên phòng hồi tháng 10. Hiện nay lực lượng an ninh vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc truy quét trong bang Rakhine.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng