UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cử tri Công giáo muốn giáo hội có tiếng nói mạnh mẽ hơn

Nhiều người muốn nhìn thấy quan hệ gần gũi hơn với chính quyền để giáo huấn đạo đức có thể được áp dụng cho các luật mới

Ngày 1 tháng 2 năm 2017

Cử tri Công giáo muốn giáo hội có tiếng nói mạnh mẽ hơn

Thủ tướng Timor-Leste Rui Maria de Araujo (giữa) chính thức khai trương tòa nhà Ủy ban bầu cử quốc gia tại Dili hôm 20-1. Ảnh: Thomas Ora

Khi Timor-Leste chuẩn bị các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, người Công giáo hy vọng giáo hội có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong các vấn đề nhà nước.

Khoảng 730.000 người – hơn một nửa trong số 1,2 triệu dân – sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống nước này ngày 20-3 và bầu quốc hội vào tháng Bảy.

Tổng thống hiện nay là Taur Matan Ruak không ra tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa.

Marcal Evaristo, lãnh đạo giáo dân ở Giáo phận Dili, cho biết tổng thống sắp tới nên là một người có thể mở rộng quan hệ giáo hội – nhà nước sang các quan hệ chính thức và các vấn đề phát triển.

Quan hệ giữa Giáo hội và nhà nước không nên chỉ là về cơ sở hạ tầng, vốn chỉ là tạm thời, nhưng quan trọng hơn là về việc thực hiện các giáo huấn của giáo hội trong đời sống thường ngày của người dân thông qua pháp luật, theo Evaristo.

“Tôi hy vọng giáo hội sẽ tham gia vào việc biên soạn pháp luật tác động tới đời sống người dân”, ông nói.

Marcelino Cali, giáo sư chủng viện ở Dili, cho biết vị tổng thống sắp tới cũng như các đại biểu quốc hội nên hành động như những người gương mẫu cho người dân Timor-Leste – mà 97 phần trăm trong đó là người Công giáo.

“Tôi hy vọng có một vị tổng thống lương thiện, một cá nhân có gương chính trực”, ông nói với ucanews.com.

Khi nền dân chủ của nước này phát triển, tổng thống, các đại biểu quốc hội và lãnh đạo chính trị phải thúc đẩy các giá trị và đảm nhận nỗ lực giáo dục chính trị cho người dân, ông nói.

Cùng lúc, Maximiano Hugo, 18 tuổi, cho biết cô sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống sẽ làm việc hướng tới sự cải thiện hệ thống giáo dục nước nhà.

“Vị tổng thống sắp tới nên chú tâm tới giáo dục trẻ em từ các gia đình nghèo”, Hugo cho biết. Cô sẽ đi bỏ phiếu bầu cử lần đầu tiên.

Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của giáo phận Dili kêu gọi bỏ phiếu trong hòa bình và công bằng và lưu ý rằng các cuộc bầu cử trước đây ở Timor-Leste là khoảng thời gian khó khăn cho nước này. Ngài thúc giục người dân duy trì tình đoàn kết và hài hòa trong các cuộc bầu cử sắp tới.

“Chúng ta hãy cùng giữ gìn các nguyên tắc của tự do, tình yêu và công lý vốn sẽ quyết định một cuộc bầu cử thành công”, ngài nói.

Cho tới nay có năm ứng viên chính thức tuyên bố ý định chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống mà đỉnh điểm là cuộc bỏ phiếu ngày 20-3. Các ứng viên phải đăng ký cho tới ngày 5-2. Thông báo chính thức người nào ra ứng cử sẽ được công bố ngày 18-2.

Trong số các ứng viên đã đăng ký cho tới nay, nguyên chủ tịch quốc hội Francisco Guterres Lu-Olo được xem là người có triển vọng. Chủ tịch Đảng Fretelin có sự ủng hộ của tổng thống đầu tiên của quốc gia này là Xanana Gusmao.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng