UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo không cải đạo tín đồ Ấn giáo

Vị giám chức người Ấn Độ làm tắt những lời đồn đoán và cáo buộc tại cuộc họp báo ở Bhopal

Ngày 1 tháng 2 năm 2017

Người Công giáo không cải đạo tín đồ Ấn giáo

Các giám mục và linh mục khai mạc hội nghị thường niên của các giám mục theo nghi lễ Latinh ở Bhopal, miền trung Ấn Độ. Hội nghị kéo dài tám ngày khai mạc hôm 31-1 tập trung vào các cách thức hồi sinh gia đình Công giáo. Ảnh: Saji Thomas

Vai trò của Đức Thánh cha trong việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo không phải là một sự can thiệp của Vatican trong các vấn đề nội bộ của một quốc gia, Đức Hồng y Oswald Gracias, chủ tịch Liên Hội đồng giám mục Á châu, khẳng định.

Đức Hồng y cũng là chủ tịch Hội đồng giám mục Công giáo Ấn Độ, trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo ở Bhopal hôm 30-1 trước phiên họp khoáng đại của hội đồng giám mục diễn ra tại thành phố miền trung Ấn Độ này.

“Chẳng có gì là can thiệp cả”, ngài nói khi trả lời câu hỏi liệu việc Đức Thánh cha bổ nhiệm giám mục ở Ấn Độ có thể được xem là một sự can thiệp của Vatican không. Đức Hồng y người Ấn Độ đứng đầu Tổng giáo phận Bombay là một trong chín hồng y được Đức Giáo hoàng Phanxicô giao nhiệm vụ giúp cải tổ giáo triều Rôma và công việc hành chính của Giáo hội Công giáo.

Đức Hồng y Gracias nói rằng Đức Giáo hoàng chỉ chọn trong số ba ứng viên được giáo hội địa phương gửi tới cho ngài. Ba ứng viên này được bầu ra thông qua một ủy ban của các lãnh đạo giáo hội sau khi đã bàn thảo kỹ càng với tất cả những người có trách nhiệm, ngài nói.

“Thông thường nhất là Đức Giáo hoàng thậm chí không biết các ứng viên và vì thế không có nghi vấn về bất kỳ một sự can thiệp nào,” ngài nói.

Câu hỏi này và sự khẳng định của Đức Hồng y diễn ra sau khi có chiến dịch tuyên truyền ủng hộ Ấn giáo ở Ấn Độ nói rằng hàng giáo phẩm Công giáo và các nhà thừa sai đang lén lút thực hiện chương trình của Đức Giáo hoàng nhằm cải đạo tín đồ Ấn giáo và gây ảnh hưởng lên nền chính trị Ấn Độ.

Hàng thập niên qua, các nhóm Ấn giáo đã cáo buộc người Công giáo Ấn Độ kể cả Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta là cố gắng thực hiện một chương trình nghị sự của Vatican – cải đạo tín đồ Ấn giáo và người nghèo thuộc tầng lớp thấp.

Khẳng định của Đức Hồng y cũng xảy ra vào thời điểm khi mà các cuộc hội đàm về quyền hành của Tòa Thánh trong việc bổ nhiệm giám mục cho Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc tiếp diễn với việc chính quyền Trung Quốc khăng khăng rằng đây là một sự can thiệp.

Đức Hồng y Gracias, đứng đầu địa hạt Giáo hội Ấn Độ có số người Công giáo lớn nhất, cho biết sứ mạng của giáo hội không có một chương trình nghị sự mang tính chính trị nào cả.

“Chúng tôi ở đây để rao giảng sứ điệp tình yêu và hòa bình và không có ý định cải đạo ai cả. Chúng tôi không thể và chẳng bao giờ buộc bất kỳ ai cải đạo, chúng tôi muốn mọi người theo tôn giáo của họ cách nhiệt thành”, ngài nói.

Đức Hồng y cũng xua tan lo lắng của giới truyền thông là giáo hội điều hành một hệ thống pháp lý song song, nhất là trong các vấn đề liên quan hôn nhân.

“Thông lệ của giáo hội và pháp luật của quốc gia này chẳng có xung đột với nhau”, ngài nói và thêm rằng giáo hội và giáo luật chỉ quan tâm tới các bí tích và kỷ luật trong nội bộ.

Cuộc họp báo diễn ra vào đêm trước khi khai mạc phiên họp khoáng đại của các giám mục. Trên 130 giám mục theo nghi lễ Latinh ở Ấn Độ bắt đầu cuộc họp tám ngày hôm 31-1 để tìm ra cách thức cải thiện đời sống Công giáo trong quốc gia này.

Hội nghị khoáng đại lần thứ 29 của Hội đồng giám mục Công giáo Ấn Độ sẽ tìm kiếm cách thức “làm tái sinh các gia đình” bởi vì “đây là một trong những nhu cầu bức thiết nhất cho giáo hội”, Đức Hồng y Gracias cho biết.

Hội đồng giám mục Công giáo Ấn Độ là cơ quan cấp quốc gia của các giám chức theo nghi lễ Latinh của nước này và khác với Hội đồng giám mục Ấn Độ, cơ quan cấp quốc gia cho các giám chức thuộc ba nghi lễ – Syro-Malabar, Syro-Malankara và Latinh – ở nước này. Trong số 172 giáo phận ở Ấn Độ có 132 giáo phận thuộc nghi lễ Latinh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng