UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phiến quân cộng sản Philippines bỏ lệnh ngừng bắn

Động thái này là do các vụ xung đột với quân đội và thất vọng vì chính phủ không trả tự do cho các tù nhân chính trị

Ngày 2 tháng 2 năm 2017

Phiến quân cộng sản Philippines bỏ lệnh ngừng bắn

Các nữ du kích của Quân đội Nhân dân Mới đứng nghiêm trong một ngôi làng quê thuộc tỉnh Misamis Oriental, miền nam Philippines. Ảnh: Froilan Gallardo

Phiến quân cộng sản Philippines bỏ lệnh ngừng bắn đơn phương dài 5 tháng sau các vụ xung đột với quân đội chính phủ ở miền nam.

Trong video đăng tải hôm 1-2, người phát ngôn cho phiến quân, Jorge Madlos nói tuyên bố ngừng bắn tạm thời của Quân đội Nhân dân Mới (NPA) hồi tháng 8 “chấm dứt từ đây”.

NPA, cánh vũ trang của đảng Cộng sản bí mật Philippines, ra lệnh cho các đơn vị trực thuộc “chủ động toàn bộ quá trình lên kế hoạch, điều phối, tiến hành các chiến dịch quân sự và tấn công chiến thuật”.

Phiến quân đưa ra lý do chấm dứt lệnh ngừng bắn là do chính phủ không chịu trả tự do cho các tù nhân chính trị và quân lính chính phủ ngược đãi người dân.

Madlos nói chính phủ “xảo trá lợi dụng” lệnh ngừng bắn và tấn công 500 ngôi làng là căn cứ của phiến quân.

Lãnh tụ phiến quân cam kết các tay súng du kích sẽ tiếp tục ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và Dân chủ Quốc gia Philippines, đại diện phe nổi dậy trong các cuộc đàm phán.

“Theo kinh nghiệm của chúng ta và kinh nghiệm của các dân tộc khác, có thể thương lượng trong lúc chiến sự xảy ra cho đến khi đi đến những thỏa thuận lâu dài nhằm giải quyết triệt để cuộc xung đột vũ trang này”, Madlos nói.

Ông nói các đơn vị của NPA sẽ tiếp tục “chủ động phòng thủ … để bảo vệ người dân và lực lượng cách mạng” ngay cả khi phải “kháng cự, chống trả và trừng phạt” các lực lượng chính phủ.

Jesus Dureza, nhà đàm phán hòa bình phía chính phủ, nói ông “thất vọng” về quyết định của phiến quân, được đưa ra sau khi tiến trình hòa bình đã có “một số tiến bộ” trong vòng đàm thứ 3 tại Rôma vào tuần cuối tháng Giêng.

Ông nói phái đoàn đàm phán hòa bình của chính phủ sẽ đề nghị Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte “tiếp tục ủng hộ” lệnh ngừng bắn đơn phương của chính phủ để duy trì hòa bình trong các cộng đồng.

“Chúng tôi đồng ý tình hình này, với nhiều vụ xảy ra trong dân chúng, không thể kéo dài nếu không có hướng dẫn và nghị định thư từ thỏa thuận ngừng bắn song phương”, Dureza nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Delfin Lorenza nói quân đội Philippines “sẽ không chủ động tấn công NPA trong khi thực thi thỏa thuận ngừng bắn”.

“Lực lượng an ninh của chính phủ sẽ tiếp tục duy trì hòa bình và trật tự và truy quét các phần tử phạm pháp dù đó là ai và ở bất kỳ nơi nào”, ông nói.

Các nhà đàm phán của chính phủ Philippines và phiến quân đã không thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương vào cuối vòng đàm phán thứ 3 tại Rôma hôm 25-1.

Cuộc nổi loạn của phiến quân cộng sản trong 47 năm qua trong quốc gia này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người, theo quân đội Philippines.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng