UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đại học Kitô giáo ở Bắc Hàn tìm trợ giúp từ Mỹ

Đại học A&M Texas được nhờ trợ giúp giảng dạy trong lãnh vực nông nghiệp

Ngày 3 tháng 2 năm 2017

Đại học Kitô giáo ở Bắc Hàn tìm trợ giúp từ Mỹ

Các nông dân Bắc Hàn trên xe kéo ở thị trấn vùng đông bắc, Bắc Hàn. Ảnh: Wang Zhao/AFP

Lãnh đạo trường đại học tư duy nhất ở Bắc Hàn nhờ Đại học A&M Texas của Mỹ, cụ thể là chương trình kinh tế nông nghiệp và sức khỏe công cộng, trợ giúp huấn luyện trong lãnh vực trồng cây lấy thực phẩm trên đất bạc mầu.

Đại học Khoa học và Kỹ thuật Pyongyang (PUST) được hội Phúc âm Kitô giáo thành lập vào năm 2010, với các sinh viên là học sinh giỏi trên cả nước.

Phái đoàn PUST nêu các yêu cầu giúp đỡ không gồm các vấn đề chính trị nhưng về học thuật nhân đạo, hãng tin Reuters cho biết.

“Điều đáng động trái tim khi con người nhận ra rằng ở đó con người phải đấu tranh để có được thức ăn họ cần”, Norma Nichols, giám đốc các vấn đề hàn lâm quốc tế của đại học ở thủ đô Bắc Hàn nói.

Hệ thống phân phối lương thực trung ương Bắc Hàn chưa bao giờ phục hồi vì nạn thiếu đói từ những năm 1990.

Đại học Khoa học và Kỹ thuật Pyongyang, với các thiện nguyện viên của hội Phúc âm Kitô giáo có tài hùng biện, có chương trình giáo dục gồm cả nhưng môn học bị xem là cấm kỵ ở Bắc Hàn, như là chủ nghĩa tư bản. PUST dường như không giống với Hắc Hàn vì nước này bị Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vì đàn áp tự do tôn giáo.

Nhưng lúc này, xứ sở bí ẩn nhờ trợ giúp, đặc biệt khi một người khác tìm kiếm chi phí cho dự án đắt đỏ nhưng lãnh đạo đất nước không coi điều đó đe dọa nhà nước.

Phái đoàn tìm kiếm trợ giúp từ khoảng 10 trường đại học ở Mỹ và các đề tài như an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng.

Ông Nichols nói các trường khác được yêu cầu giấu tên.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng