UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tài liệu bị rò rỉ tiết lộ kẻ chủ mưu ám sát ở Myanmar

Động cơ phía sau vụ sát hại luật sư Hồi giáo và cố vấn chính phủ Ko Ni vẫn chưa được biết

Ngày 3 tháng 2 năm 2017

Tài liệu bị rò rỉ tiết lộ kẻ chủ mưu ám sát ở Myanmar

Những người than khóc đến tiễn biệt trước quan tài của Ko Ni, một luật sư theo Hồi giáo lỗi lạc bị bắn chết hôm 29-1, tại tang lễ của ông ở Yangon hôm 30-1-2017 Ảnh: Ye Aung Thu /AFP

Các tài liệu cảnh sát Myanmar bị rò rỉ được phát tán trên mạng xã hội hôm 31-1 về cuộc điều tra một gã đàn ông mang súng bắn chết luật sư theo Hồi giáo nổi tiếng và cố vấn chính phủ là Ko Ni đã xác định một người đàn ông được cho là chủ mưu của vụ sát hại dã man này.

Tay súng bị bắt là Kyi Lin, 54 tuổi, người đã bắn Ko Ni ở phạm vi rất gần hôm Chủ nhật bên ngoài Sân bay Yangon khi ông ôm đứa cháu trai của mình và sau đó bắn chết một tài xế taxi chạy theo hắn, đã khai với cảnh sát trong bản tường trình dài năm trang rằng một người đàn ông có tên Myint Swe đã thuê hắn sát hại ông luật sư, theo Đài Á châu tự do.

Ông Ko Ni vừa trở về nhà từ Indonesia nơi ông cùng phái đoàn Myanmar thảo luận về lòng khoan dung và hòa giải liên tôn giáo.

Kyi Lin cho biết hắn gặp Myint Swe – người này không liên quan gì với phó tổng thống của Myanmar có cùng tên – ở thành phố Mae Sot trên biên giới với Thái Lan hồi cuối năm 2014.

Myint Swe hứa thưởng cho hắn một xe hơi để sát hại ông Ko Ni, hắn nói, theo các tài liệu.

Kyi Lin cũng cho biết Myint Swe đã ở “quanh đó” – được hiểu có lẽ là ở Yangon – khi vụ ám sát xảy ra, theo tin tức trên mạng xã hội.

Kyi Lin, quê ở Yinmabin thuộc vùng Sagaing ở miền tây bắc Myanmar, đã ở tù hai năm bảy tháng vì tội ăn cắp các tượng Phật ở Mandalay năm 1985.

Hắn đi tù lần nữa năm 2003 vì tội buôn lậu tượng Phật. Bị kết án 20 năm tù, nhưng hắn được phóng thích nhờ ân xá của tổng thống năm 2014.

Hắn hiện đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát Mingaladon, cách Yangon chừng 15 km về hướng bắc.

Các bài báo trên mạng xã hội Facebook cho biết lời khai của hắn bị rò rỉ khi cảnh sát đổi ca trực ở sở cảnh sát.

Đài Á châu tự do không thể xác nhận các bài báo trên Facebook một cách độc lập.

Vì thế động cơ của vụ sát hại này vẫn còn bí ẩn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng