UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Luật sư Kitô giáo bị tra tấn ở Trung Quốc

Hai luật sư Kitô giáo Li Heping, Wang Quanzhang bị tra tấn bằng cách gây sốc điện và các loại hình tra tấn khác

Ngày 6 tháng 2 năm 2017

Luật sư Kitô giáo bị tra tấn ở Trung Quốc

Các dụng cụ gây sốc điện do công ty Thiết bị Jiangsu Anhua sản xuất, đây là xí nghiệp sản xuất thiết bị cho công an và quân đội Trung Quốc. Hai luật sư Kitô giáo hoạt động nhân quyền bị tra tấn bằng cách gây sốc điện và các loại hình tra tấn khác. Ảnh: Robin Ballantyne/AFP

Hai luật sư Kitô giáo hoạt động nhân quyền trở thành nạn nhân mới nhất của chiến dịch chống lại những người bị chính quyền Bắc Kinh xem là đe dọa nhà nước.

Hai ông Li Heping và Wang Quanzhang bị tra tấn bằng cách gây sốc bằng điện và các loại hình tra tấn khác theo báo cáo của tổ chức nhân quyền Kitô giáo, China Aid trích dẫn lời bà vợ ông Li là Wang Qiaoling.

Cả hai luật sư bị cáo buộc tội danh “lật đổ chính quyền”, trang mạng China Christian Daily cho biết.

Những dấu hiệu trên cơ thể cho thấy bị tra tấn, vợ ông Li nói với China Aid, chồng bà bị ngất nhiều lần trong lúc bị tra tấn bằng cách gây sốc điện.

Hai ông Li và Wang bị bắt giam lần đầu vào năm 2015 trong chiến dịch bố ráp các luật sư nhân quyền, những người này bị chính quyền Trung Quốc xem như là mối đe dọa, trên cả nước.

Tuy nhiên, ông Li được cho biết là “biến mất” trong khi bị công an giam giữ năm đó. Ông được thấy trở lại sau vài tháng và được thông báo chính thức bị bắt vào 20 tháng 01 năm 2016. Hiện tại ông đang bị giam tại Trại giam Trung tâm số 1 của thành phố Thiên Tân.

Bên cạnh các luật sư Kitô giáo, các nhà hoạt động nhân quyền, mục sư và các tín hữu cũng nằm trong tầm ngắm của chính quyền.

Trong tháng Giêng, Mục sư Yang Hua được biết tên là Li Guozhi, bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì bị buộc tội “tiết lộ bí mật nhà nước”. Ông được cho biết là bị tra tấn.

Công an bắt mục sư Yang sau khi ông cố gắng ngăn cản giới chức chính quyền tịch thu ổ cứng máy tính của nhà thờ khi họ khám xét Nhà thờ Huoshi ở Quý Dương tỉnh Quí Châu vào thánh 12 năm 2015.

“Điều này đúng là sự đàn áp tôn giáo dã man”, Bob Fu, sáng lập và là chủ tịch China Aid cho biết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng