UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

‘Các giá trị đối nghịch Kitô giáo’ bị cho gây giảm sút số cặp kết hôn

Nghiên cứu ở Philippines cho thấy sự giảm sút nghiêm trọng ở những người cố gắng đến làm phép cưới trong nhà thờ

Ngày 8 tháng 2 năm 2017

‘Các giá trị đối nghịch Kitô giáo’ bị cho gây giảm sút số cặp kết hôn

Một nghiên cứu do Cơ quan Thống kê Philippines thực hiện lưu ý rằng có ít người Philippines lấy nhau trong thập niên qua. Ảnh: Angie de Silva

Một giám mục Công giáo hàng đầu ở Philippines cho rằng điều mà ngài gọi là ‘sự xâm chiếm của các giá trị đối nghịch với Kitô giáo” đã làm giảm sút số người làm phép cưới trong nhà thờ.

Đức Tổng Giám mục nghỉ hưu, Oscar Cruz của tổng giáo phận Lingayen-Dagupan cho biết nhiều cặp đôi Philippines đang chọn lựa chỉ “sống với nhau” thay vì cưới nhau.

“Một số nghĩ rằng tại sao phải cưới nhau trong nhà thờ nếu không có li dị ở đây”, Đức tổng Cruz, đứng đầu Tòa án hôn nhân phúc thẩm quốc gia của Hội đồng giám mục Philippines, cho biết.

Tòa án này đã xử nhiều vụ tiêu hôn Công giáo.

Ngoài li dị, Đức Tổng Giám mục Cruz cho biết “hệ thống giá trị phi Công giáo” của Bắc Mỹ, kể cả ý tưởng về một “hợp đồng hôn nhân có thể gia hạn”, đang bắt đầu gây ảnh hưởng lên các cặp vợ chồng Philippines.

Vị giám chức cũng lưu ý rằng nhiều người Philippines cũng đang hài lòng với “hôn nhân dân sự” bởi vì nó dễ dàng bị hủy bỏ.

“Rõ ràng là có giảm sút về số lượng những người làm phép cưới trong nhà thờ”, Đức cha Cruz nói.

Tuy nhiên vị giám chức lưu ý rằng những người không làm phép cưới trong nhà thờ vẫn tham dự các Thánh lễ Chúa nhật.

“Dĩ nhiên là họ không rước lễ được nhưng họ cho con cái rửa tội trong nhà thờ”, vị tổng giám mục nói và thêm rằng có “một số hình thức phân chia trong tình cảm và niềm tin của con người”.

Ngài nói đức tin Công giáo thì “không dễ sống chung hay sống theo” và đây là một lý do tại sao số cặp không làm phép cưới trong nhà thờ tăng lên.

“Anh không thể áp dụng giáo lý hội thánh lên những người không muốn tin vào”, ngài nói.

Có ít người Philippines cưới nhau

Một nghiên cứu do Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) phát hành tuần qua cho thấy có ít người Philippines cưới nhau hơn trong thập niên qua.

Các cặp hôn nhân được ghi nhận đã giảm sút tới 20,1 phần trăm từ năm 2005 tới 2015 trong khi các cặp hôn nhân có đăng ký giảm khoảng 2,9 phần trăm năm 2014 và 3,6 phần trăm năm 2015.

“Điều cần lưu ý là từ năm đó cho tới 2015, số cặp hôn nhân giảm liên tục”, nghiên cứu của PSA cho biết.

Nghiên cứu này cho thấy có sự thay đổi đáng kể nhất trong năm 2013 khi số cuộc hôn nhân có đăng ký đã giảm 8,2 phần trăm từ 482.399 năm 2012 xuống 442.603.

Số liệu cho thấy 15 trong số 18 khu vực của nước này chứng kiến sự giảm sút về số lượng các cuộc hôn nhân có đăng ký trong năm 2015.

Số liệu cho thấy đã có 1.135 cuộc hôn nhân được làm phép giao hàng ngày qua các nghi thức khác nhau trong năm 2015. Trong tổng số các cuộc hôn nhân, có 42,7 phần trăm làm hợp đồng thông qua các thủ tục dân sự.

Các lễ hôn phối khác được tổ chức trong các nhà thờ Công giáo chiếm 36,2 phần trăm; tổ chức theo các nghi thức thuộc các tôn giáo khác chiếm 19,1 phần trăm; theo truyền thống Hồi giáo chiếm 1,2 phần trăm; và theo các nghi thức hôn nhân của người thiểu số là 0,8 phần trăm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng