UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lễ phong chân phước cho ‘Samurai của Chúa Kitô’ được tường thuật trực tiếp

Linh mục Renzo De Luca thuộc dòng Tên và nữ tu Chiaki Maeda thuộc dòng Bác ái Chúa Giêsu bình luận trong chương trình tường thuật

Ngày 8 tháng 2 năm 2017

Lễ phong chân phước cho ‘Samurai của Chúa Kitô’ được tường thuật trực tiếp

Lễ phong chân phước cho Đấng khả kính Justo Ukon Takayama được tường thuật trên YouTube ngày 7-2. Ảnh: YouTube

Thánh lễ phong chân phước cho một samurai được tổ chức tại thành phố Osaka, Nhật Bản, và được tường thuật trực tiếp trên YouTube ngày 7-2.

Linh mục Renzo De Luca thuộc dòng Tên và nữ tu Chiaki Maeda thuộc dòng Bác ái Chúa Giêsu, cả hai đều là thành viên của Ủy ban xúc tiến tôn phong thánh Công giáo Nhật Bản, bình luận trong chương trình tường thuật trực tiếp lễ phong chân phước cho Đấng khả kính Justo Ukon Takayama, một daimyo (lãnh chúa) cấp cao.

Ukon (1552-1615) sinh ra trong một gia đình địa chủ, ngài theo đạo lúc 12 tuổi sau khi tiếp xúc với các thừa sai dòng Tên.

Trong cuộc bách hại Kitô hữu vào thế kỷ 17, ngài bị mất chức tước vì đức tin và bị đày ải sang Philippines.

Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, dâng Thánh lễ bằng tiếng Latinh.

Chương trình tường thuật bắt đầu lúc 11 giờ cho đến 15 giờ theo giờ Nhật Bản. Thánh lễ bắt đầu vào giờ trưa.

Cha De Luca là giám đốc Bảo tàng 26 Thánh Tử đạo tại Nagasaki. Ngài sẽ nhậm chức Giám tỉnh dòng Tên ngày 1-3. Thừa sai người Argentina này được phái sang Nhật Bản khi Đức Thánh cha Phanxicô còn làm trưởng khoa triết học và thần học của San Miguel, và cha De Luca học tại đây.

“Tôi muốn người Nhật Bản và người nước ngoài theo dõi Thánh lễ này”, cha De Luca nói. Trong lời bình luận, ngài chủ yếu dùng tiếng Nhật và một ít tiếng Anh.

Cha De Luca khen ngợi ngài Ukon là “một người tuyệt vời trong mọi lĩnh vực”.

“Ngài là một người mẫu mực trong vai trò là người Kitô hữu, nhà lãnh đạo, nhà văn hóa, nhà tiên phong thích nghi, và có nhiều điều chúng ta có thể học tập nơi ngài. Trong thời đại mất niềm tin chính trị này, tôi nghĩ ngài sẽ giúp ích cho mọi người”.

Khi Tướng Toyotomi Hideyoshi lên nắm quyền và cấm dân chúng thực hành đạo Kitô giáo. Ukon không chịu từ bỏ đức tin để đi theo các lãnh chúa. Ngài bị mất tài sản, chức tước, địa vị, danh dự và sự tôn trọng trong xã hội và cuối cùng bị đi đày. Cùng với 300 Kitô hữu người Nhật Bản ngài trốn sang Manila và chỉ sau khi đến đây được 40 ngày ngài ngã bệnh và qua đời ngày 4-2-1615.

Đức Thánh cha Phanxicô ký sắc lệnh phong chân phước cho ngài tháng Giêng năm ngoái.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng