UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà hoạt động lên tiếng vụ sinh viên Mỹ bị bắt cóc ở Bắc Hàn

David Sneddon được tin rằng bị bắt cóc để ‘dạy Kim Jong-un tiếng Anh’

Ngày 8 tháng 2 năm 2017

Nhà hoạt động lên tiếng vụ sinh viên Mỹ bị bắt cóc ở Bắc Hàn

Em nhỏ đứng trước áp phích tuyên truyền khổng lồ ở Pyongyang. Ảnh: Ed Jones/AFP

Một sinh viên người Mỹ bị mất tích khi du lịch bụi ở Trung Quốc vẫn còn sống, theo nhà hoạt động Hàn Quốc nói ông có thông tin về David Sneddon ở đâu.

Choi Sung-ryong, nhà hoạt động đại diện cho các gia đình có người thân bị bắt cóc vào Bắc Hàn nói, một nguồn tin ở Bắc Hàn xác nhận Sneddon đang ở đây và được đưa đến vùng núi Myohyang hẻo lánh, sau khi trường hợp này được quốc tế lưu ý vào năm 2016

Sneddon cũng được nhìn thấy ở Bệnh viện Chữ Thập đỏ Chosun ở Pyongyang và Giáo hội nhà nước quản lý Bongsu, theo các nhân chứng, hãng tin UPI dẫn lời của Choi.

Chính quyền Mỹ đang điều tra sự việc. Gia đình Sneddon tin rằng anh bị bắt cóc đưa vào Bắc Hàn hơn 10 năm qua.

Theo tin tức cho biết, Sneddon bị bắt cóc đến Pyongyang để dạy tiếng Anh cho Kim Jong-un và em gái ông, Kim Yo-jong, tờ báo Hàn Quốc Donga Ilbo đưa tin hôm 07 tháng 02.

Choi có các nguồn tin ở Bắc Hàn, những người trước đây đã giúp ông xác định hơn 20 người có quốc tịch Hàn Quốc sống ở Pyongyang.

Choi nói với tờ Donga Ilbo rằng hiện tại chính quyền Mỹ xem Sneddon bị mất tích nhưng nếu có thêm chứng cứ, chính quyền Mỹ có thể lần đầu tiên công nhận Sneddon bị bắt cóc ở Bắc Hàn.

Nguồn tin của Choi ở Bắc Hàn nói với ông, chủ tịch Kim Jong-il ban hành “sắc lệnh đặc biệt” vào năm 2004, ra lệnh cấp dưới rằng ông ta muốn giáo viên tiếng Anh dạy cho con trai và con gái về văn hóa nước Mỹ.

Bắc Hàn bắt cóc Sneddon vào 2004, sau đó đưa anh tới Pyongyang qua ngả Myanmar, Choi nói.

Bắc Hàn chối bỏ cáo buộc vào tháng Mười năm ngoái và gọi vụ bắt cóc là câu chuyện “tưởng tượng”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng