UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tự do tôn giáo ở Việt Nam tiến bộ chậm chạp

Các giám mục Công giáo hy vọng luật tôn giáo mới sẽ cho phép tất cả các nhóm Kitô giáo có được tư cách hợp pháp

Ngày 8 tháng 2 năm 2017

Tự do tôn giáo ở Việt Nam tiến bộ chậm chạp

Các giám mục Việt Nam tham gia đoàn rước trước Thánh lễ ở Hà Nội ngày 20-1-2015. Các ngài hy vọng luật tôn giáo mới có hiệu lực vào năm tới sẽ cho phép tất cả các nhóm Kitô giáo có được tư cách hợp pháp. Ảnh: Hoang Dinh Nam/AFP

Luật mới về tôn giáo và tín ngưỡng, được phê chuẩn hồi tháng 11 năm 2016, sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng năm 2018.

Các giám mục trong nước hy vọng luật này sẽ cho phép các nhóm Kitô giáo nhận được tư cách hợp pháp.

“Luật này có cả những khía cạnh tích cực và tiêu cực”, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhận định về Luật tôn giáo và tín ngưỡng Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 18-11-2016.

“Luật này dự kiến các tổ chức tôn giáo hiện nay sẽ có vị thế hợp pháp. Điều này có nghĩa là các tổ chức tôn giáo sẽ không còn phải đăng ký với chính quyền dưới danh nghĩa của một người nào đó”, báo La Croix International trích lời Đức cha Khảm nói.

Thực tế là từ khi chính quyền cộng sản lên nắm quyền ở miền bắc năm 1954 và cả ở miền nam năm 1975, các tổ chức tôn giáo không được đăng ký đều bị xem là bất hợp pháp. Như thế thì họ không thể thuê đất hoặc xây dựng cơ sở được.

Đức cha Khảm nói tiếp: “Do hiện tượng di dân đến các thành phố, các vùng mà ở những năm 2000 có rất ít Kitô hữu, thì nay lại rất cần lập các giáo xứ và cơ sở để làm mục vụ”. Với luật mới này, vị giám mục hy vọng có thể xây dựng các cơ sở này.

Không ai biết chính xác chín chương và 68 điều của luật mới này chứa đựng nội dung gì. Một số tờ báo ở Việt Nam có đưa tin những điểm chính của luật thì cũng chỉ đưa tin chung chung vậy, không đưa ra một quan điểm phê bình nào.

Thậm chí cũng khó khăn hơn cho Hội đồng giám mục xác định xem luật này sẽ được áp dụng như thế nào vì các yêu cầu mà hội đồng đưa ra để góp ý cho dự thảo lần 4 đã không được xem xét đến trong bản thảo sau cùng.

“Không ai biết luật này sẽ được áp dụng như thế nào”, Cha Jean Mais, một linh mục thuộc Hội truyền giáo hải ngoại Paris, cho biết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng