UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vatican cập nhật hướng dẫn đạo đức sinh học

Bản hiến pháp cung cấp bản tóm lược lập trường của Giáo hội về việc khẳng định giá trị tuyệt đối của sự sống trong lĩnh vực y tế

Ngày 8 tháng 2 năm 2017

Vatican cập nhật hướng dẫn đạo đức sinh học

Các biểu ngữ có dòng chữ “Tôi không bỏ phiếu” ở Rôma năm 2005 về việc tự do hóa các đạo luật cứng rắn về hỗ trợ sinh sản bắt đầu gây tác động xấu. Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI ủng hộ lời kêu gọi của Hội đồng giám mục Ý tẩy chay cuộc bỏ phiếu thúc đẩy Kitô hữu “bỏ phiếu trắng những thứ đáng ghét đối với Thiên Chúa”. Ảnh: Patrick Hertzog/AFP

Để đưa ra quan điểm rõ ràng và đúng đắn của Giáo hội Công giáo về phá thai, thuốc ngừa thai, công nghệ gen, điều trị vô sinh, vắcxin, phôi đông lạnh và các vấn đề về sự sống khác, Tòa Thánh đã phát hành một bản hướng dẫn được mở rộng và cập nhật về giáo huấn đạo đức sinh học của Giáo hội.

“Hiến pháp mới cho các nhân viên y tế” phải cung cấp bản tóm lược đầy đủ về lập trường của Giáo hội trong việc khẳng định giá trị chủ yếu và tuyệt đối của sự sống trong lĩnh vực y tế và giải quyết các vấn đề nảy sinh từ những tiến bộ trong y học và khoa học đạt được từ khi phát hành hiến pháp lần đầu năm 1994, Hãng tin Catholic News Service trích lời Đức ông Jean-Marie Mupendawatu.

Đức ông, đại diện thư ký về y tế trong Dicastery về thúc đẩy phát triển con người toàn vẹn, cho biết hiến pháp này “là một bản tóm lược có giá trị về giáo lý và hành động” không chỉ cho những ai trực tiếp tham gia vào việc chăm sóc y tế, mà còn cho các nhà nghiên cứu, dược sĩ, quản lý và hoạch định chính sách trong lĩnh vực y tế.

Bản hiến pháp “tái khẳng định sự thánh thiêng của sự sống” như là món quà của Thiên Chúa và kêu gọi những ai làm việc trong lĩnh vực y tế hãy là “những người phục vụ” và “thừa tác viên sự sống” sẽ yêu thương và đồng hành với mọi người từ lúc thụ tinh cho tới khi chết tự nhiên, ngài nói trong một cuộc họp báo tại Vatican hôm 6-2. Tòa Thánh phát hành bản hiến pháp bằng tiếng Ý.

Một vấn đề được giải quyết một phần trong bản hiến pháp mới này là các vắcxin được sản xuất bằng “nguyên liệu sinh học có nguồn gốc trái phép”, đó là được làm từ các tế bào của các thai nhi bị phá bỏ.

Trích hướng dẫn 2008 “Nhân Phẩm Con Người” từ Bộ Giáo lý đức tin và bộ tài liệu năm 2005 của Học viện Giáo hoàng về sự sống, bản hiến pháp nói rằng mọi người có bổn phận phải lên tiếng phản đối loại “vật liệu sinh học này” đang được sử dụng và yêu cầu sử dụng các giải pháp thay thế có sẵn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng