UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Luật sửa đổi ngăn chặn những phát biểu thù hận và cưỡng ép kết hôn

Luật mới gia tăng hình phạt đối với các tội mang tính giáo phái

Ngày 9 tháng 2 năm 2017

Luật sửa đổi ngăn chặn những phát biểu thù hận và cưỡng ép kết hôn

Kitô hữu Pakistan cầm nến trong cuộc tập trung ở Lahore ngày 29-3-2016, tưởng nhớ các nạn nhân của vụ đánh bom tự sát do Taliban thực hiện khiến hơn 70 người thiệt mạng. Quốc hội Pakistan thông qua dự luật hôm 6-2, nhằm xử lý các hành động cực đoan vốn ‘xâm nhập xã hội’, gây ảnh hưởng nặng nề lên các nhóm thiểu số như Kitô hữu. Ảnh: Arif Ali/AFP

Hôm 6-2, quốc hội Pakistan thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn những phát biểu thù hận, chủ nghĩa giáo phái và cưỡng ép các cô gái ngoài Hồi giáo kết hôn.

Theo mục đích và lý do thông qua dự luật, “chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa giáo phái và chủ nghĩa cực đoan chi phối cả nước và những hành động này rất phổ biến. Đất nước đang trải qua một tình huống bất thường, cần có những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn mối đe dọa xâm nhập xã hội này”.

Thông qua luật mới – Luật Hình sự (luật bổ sung) 2016 – hình phạt dành cho tội “cố ý dùng lời nói làm tổn thương tình cảm tôn giáo của bất kỳ người nào” được tăng lên từ một năm tù giam và phạt hành chính không xác định thành 3 năm tù giam và/hoặc 500.000 rupee (4900 Mỹ kim) tiền phạt hành chính.

Luật bổ sung đưa ra hình phạt đối với tội xúi giục gây hận thù tôn giáo, giáo phái hay sắc tộc bằng cách dùng loa phát thanh, âm ly hay các phương tiện khác.

Đạo luật kêu gọi cảnh sát ngăn chặn những phát biểu mang tính giáo phái và thù hận và phổ biến tài liệu gây thù hận vốn là nhiệm vụ cơ bản của bất kỳ cá nhân, tổ chức hay cơ quan nào.

Luật mới còn đề nghị gia tăng hình phạt đối với “các viên chức không làm đúng chức trách, cố ý vi phạm hay coi thường luật pháp, quy định hay hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền” từ cắt 3 tháng lương hay phạt tù không quá 3 tháng lên phạt tù đến 3 năm và 100.000 rupee.

Luật mới còn tăng hình phạt đối với việc ép buộc phụ nữ thuộc các nhóm thiểu số kết hôn. Hình phạt nặng hơn gấp đôi lên đến 10 năm tù giam và đến một triệu tiền phạt.

Khoảng 1.000 phụ nữ Kitô giáo và Ấn giáo bị ép cải đạo và kết hôn với đàn ông Hồi giáo ở Pakistan mỗi năm, theo báo cáo năm 2014 của Phong trào Đoàn kết và Hòa bình ở Pakistan.

Có đến 700 trong số các phụ nữ này là Kitô hữu và 300 người Ấn giáo. Sau khi kết hôn họ bị lạm dụng tình dục, bị bắt làm gái mại dâm, bị buôn bán và bị các hình thức ngược đãi khác, theo báo cáo.

Một báo cáo tương tự của Quỹ Aurat, một nhóm nhân quyền hàng đầu của phụ nữ, cho biết tình trạng ép buộc kết hôn không chỉ xảy ra nơi bản thân nạn nhân mà còn có thể được dùng làm mối đe dọa đối với gia đình hay cộng đồng.

Dự luật hiện đang chờ tổng thống phê duyệt để chính thức thi hành. Dự luật sửa đổi Bộ luật Hình sự Pakistan năm 1869; Luật Cảnh sát năm 1861; Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 1898; Luật Qanoon-i-Shhadat năm 1984 và Luật Chống Khủng bố năm 1997.

Pakistan có 185 triệu dân trong đó khoảng 95% là người Hồi giáo trong khi Kitô hữu chiếm khoảng 2%. Người Ấn giáo chiếm khoảng chừng đó và các nhóm tôn giáo thiểu số khác chiếm 1%.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng