UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công an quấy nhiễu các linh mục ở miền trung Việt Nam

Công an mặc thường phục ngăn cản các linh mục đi dâng lễ ở nhà thờ

Ngày 10 tháng 2 năm 2017

Công an quấy nhiễu các linh mục ở miền trung Việt Nam

Ảnh công an vũ trang Việt Nam. Vị linh mục Công giáo nói công an mặc thường phục ngăn cản các linh mục đi dâng lễ ở miền trung Việt Nam. Ảnh: Hoàng Đình Nam/AFP

Công an mặc thường phục ở thành phố Huế, miền trung Việt Nam ngăn không cho các linh mục Công giáo đi dâng lễ ở nhà thờ, Đài Á châu Tự do cho biết hôm 02 tháng 02.

Cha Phan Văn Lợi nói với Đài Á châu Tự do rằng công an theo dõi các hoạt động của ngài sau năm ngày nghỉ Tết, ngày lễ nghỉ Năm Mới của Việt Nam từ 28 tháng 01 đến 01 tháng 02 năm nay.

“Tôi nói với họ tại sao lại ngăn cản chúng tôi đi dâng lễ ở nhà thờ”, vị linh mục nói. “Tôi biết chắc họ là công an vì tôi đã từng thấy mặt họ giám sát xung quan nhà tôi”.

Cha Lợi nói công an tăng cường theo dõi nhà cha và theo sát cha từng bước trong hai tháng qua vì cha có nói chuyện với người bên Đan viện Thiên An ở Huế, đất đai thuộc sở hữu đan viện này là mục tiêu chính quyền muốn chiếm dụng từ trước cho đến nay.

Một lý do khác là ngài thuộc nhóm các linh mục Công giáo ở Huế bị chính quyền xem như là chống đối, vị linh mục nói. Hai vị khác là linh mục Nguyễn văn Lý và linh mục Nguyễn Hữu Giải.

Cha Lợi lên tiếng phê phán chính sách và sự đàn áp các nhóm xã hội dân sự của chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Cha Lý, một tù nhân lương tâm bị bắt vào các năm 1977, 2001 và 2007 vì bị kết tội chống nhà nước, ngài bị tù đày gần hai thập niên. Chính quyền thả ngài tháng Năm năm ngoái trước cuộc viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cha Giải phản đối chính quyền quấy nhiễu các nhóm tôn giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng