UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tranh cãi khi Vatican mời Trung Quốc dự hội nghị ghép tạng

Sự có mặt của Trung Quốc bị chỉ trích vì nhiều nước sợ rằng Bắc Kinh vẫn sử dụng nội tạng của các tử tù

Ngày 10 tháng 2 năm 2017

Tranh cãi khi Vatican mời Trung Quốc dự hội nghị ghép tạng

Quảng trường Thánh Phêrô trong Thánh lễ bế mạc Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót ngày 20-11 tại Vatican. Tuần này, Vatican bị chỉ trích vì đã mời cựu thứ trưởng y tế Trung Quốc, Bác sĩ Huang Jiefu, tới tham dự hội nghị về buôn lậu nội tạng. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP February 9, 2017

Các chuyên gia đạo đức và luật sư nhân quyền đả kích Vatican hôm 6-2 vì đã mời viên chức y tế hàng đầu Trung Quốc tới dự hội nghị buôn lậu nội tạng mặc cho gã khổng lồ châu Á này vẫn sử dụng các mô từ tử tù.

Viện Khoa học giáo hoàng đã mời ông Huang Jiefu, người chịu trách nhiệm kiểm tra hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc, tới dự hội nghị hai ngày tại thành phố Vatican, theo AFP.

Wendy Rogers, chuyên gia đạo đức y khoa tại Đại học Macquarie ở Úc và đứng đầu ủy ban cố vấn giải quyết nạn trộm cắp nội tạng ở Trung Quốc, đã đả kích kịch liệt sự có mặt của ông Huang như “một cú sốc”.

Ông Huang nói với các nhà báo tại hội nghị rằng việc tranh cãi này là “buồn cười” và việc sử dụng nội tạng của các tử tù ở Trung Quốc “là không được phép dưới bất cứ hoàn cảnh nào”.

Mặc dù ông thừa nhận các vụ cấy ghép nội tạng của tử tù có thể vẫn đang diễn ra.

Các nạn nhân được nói là bao gồm không chỉ các tù nhân sắp bị hành hình mà còn cả những người thiểu số và có tôn giáo như Ngô Duy Nhĩ, Tây Tạng, người theo Pháp Luân Công và các Kitô hữu thuộc giáo hội “thầm lặng”.

Bắc Kinh ra quy định lần đầu cấm buôn bán nội tạng năm 2007, nhưng nạn buôn lậu vẫn còn phổ biến khi nước này thiếu hụt trầm trọng nội tạng được hiến tặng.

Việc sử dụng nội tạng của tử tù để cấy ghép cũng bị cấm năm 2015, nhưng có lo sợ rằng các tù nhân có thể bị phân loại lại như những người tình nguyện hiến tạng để lách luật.

Ông Rogers và một nhóm các chuyên gia viết thư cho Đức cha Marcelo Sanchez Sorondo, viện trưởng, cảnh báo rằng giáo hội có nguy cơ hình như muốn ủng hộ vấn đề này của Trung Quốc.

Vatican “nên biết những cách thức mà bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc lạm dụng việc xác nhận – cho dù là gián tiếp – của các cơ quan nước ngoài có uy tín”, bức thư viết.

Trong thư phúc đáp, Đức cha Sorondo nói hội nghị nhằm “trở thành một nơi trao đổi học thuật chứ không phải là điệp khúc của những tuyên bố chính trị gây tranh cãi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng