UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm thiểu số bị ngược đãi ở Ấn Độ

Báo cáo mới nêu rõ luật pháp phân biệt đối xử với các nhóm tôn giáo thiểu số như Kitô giáo và Hồi giáo

Ngày 14 tháng 2 năm 2017

Các nhóm thiểu số bị ngược đãi ở Ấn Độ

Người Công giáo Ấn Độ tổ chức lễ Giáng sinh tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở Allahabad ngày 24-12-2016. Năm ngoái ít nhất 10 Kitô hữu bị sát hại vì đức tin tại Ấn Độ. Ảnh: Sanjay Kanojia/AFP

Ấn Độ không tuân theo các tiểu chuẩn quốc tế về tự do tôn giáo dẫn đến tình trạng phân biệt đối xử và ngược đãi các tôn giáo thiểu số, theo báo cáo mới của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ.

Theo báo cáo “Những thách thức hiến pháp và pháp lý mà các tôn giáo thiểu số phải đối mặt tại Ấn Độ”, mặc dù Hiến pháp Ấn Độ đảm bảo quyền bình đẳng cho các tôn giáo thiểu số, nhưng chính quyền không tuân theo các chuẩn mực quốc tế.

Báo cáo còn nói Ấn Độ không đảm bảo quyền lợi của người Dalit, những người thuộc đẳng cấp thấp và nghèo nàn trong xã hội, từng bị xem là tiện dân.

“Các cộng đồng tôn giáo thiểu số và người Dalit, cả hai đều bị phân biệt đối xử và ngược đãi do luật pháp không rõ ràng, hệ thống pháp luật hình sự không hiệu quả, và thiếu tính chắc chắn của pháp lý”, theo báo cáo.

Người Ấn giáo chiếm đa số, 80% trong 1,2 tỷ dân Ấn Độ trong khi người Hồi giáo chiếm khoảng 15%. Kitô hữu là cộng đồng tôn giáo thiểu số lớn thứ hai, chỉ chiếm 2,3%. Người Dalit và người bộ lạc chiếm 70% trong 27 triệu Kitô hữu tại Ấn Độ.

Năm 2016, ít nhất 10 Kitô hữu bị giết chết và hơn 500 Kitô hữu bị tấn công vì đức tin hay bị cáo buộc cải đạo người khác theo Kitô giáo, theo báo cáo của Diễn đàn Thế tục Công giáo hồi tháng 1-2017.

“Bạo lực giới và bạo lực chính trị xã hội gia tăng trong nước từ năm 2014. Chính quyền cần đối phó tình trạng bạo lực như thế một cách nhạy cảm hơn nhiều thay vì phủ nhận”, Samuel Jaikumar thuộc Hội đồng các Giáo hội quốc gia Ấn Độ, hiệp hội toàn Giáo hội Tin lành và Chính thống, phát biểu.

Luật pháp giúp nạn kỳ thị tiếp diễn

Báo cáo của Hoa Kỳ cho biết 7 trong số 29 bang của Ấn Độ thông qua các đạo luật cấm cải đạo, và việc này dẫn đến những hành xử bất bình đẳng.

Các chính quyền bang miêu tả hoạt động phát triển và hỗ trợ nhân đạo của Giáo hội “là nguyên nhân dẫn đến các vụ cải đạo không đúng quy định và trái với luân thường đạo lý”, theo báo cáo.

Báo cáo còn nói luật quy định về tài trợ nước ngoài của Ấn Độ luôn được dùng để chống lại các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức từ thiện và các tổ chức phi chính phủ nghi ngờ chính sách của chính phủ.

Tháng 6-2015, Ấn Độ đưa tổ chức từ thiện hàng đầu của Kitô giáo là Caritas Quốc tế vào danh sách cần được theo dõi. Tổ chức từ thiện này là cánh hoạt động xã hội của Vatican, bị theo dõi vì tình nghi có “các hoạt động chống Ấn Độ”.

Khi nói đến Luật Ly hôn Ấn Độ 2001 vốn hạn chế quyền thừa kế, tiền cấp dưỡng, và quyền sở hữu tài sản của những người kết hôn khác đạo, báo cáo nói luật này “mơ hồ”.

“Luật này còn can thiệp vào đời tư của Kitô hữu vì không cho phép tổ chức lễ hôn phối trong nhà thờ nếu cô dâu hoặc chú rể là người ngoài Kitô giáo”, báo cáo nói thêm.

Luật bảo vệ bò ở Ấn Độ vốn hạn chế hay cấm giết bò “thường có liên quan đến quan điểm chống Hồi giáo”. Giết bò “vẫn còn là nguồn căng thẳng thường xuyên giữa các cộng đồng Ấn giáo, Hồi giáo và Dalit”.

Báo cáo đề nghị Ấn Độ chấm dứt tình trạng quấy rối các nhóm thiểu số, cải cách các đạo luật chống cải đạo, và “kiểm tra tính hợp lý” của những luật cấm giết bò. Báo cáo còn kêu gọi Ấn Độ thông qua Công ước Quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng