UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha Phanxicô khen ngợi ấn bản mới của UCAN

Đức Thánh cha Phanxicô được giới thiệu xuất bản phẩm mới nhất của UCAN tại Vatican hôm 9-2

Ngày 15 tháng 2 năm 2017

Đức Thánh cha Phanxicô khen ngợi ấn bản mới của UCAN

Đức Thánh cha Phanxicô tiếp Cha Michael Kelly SJ, giám đốc điều hành của ucanews.com nhân dịp đón nhận phiên bản tiếng Anh của tạp chí La Civilta Cattolica tại Vatican hôm 9-2. Ảnh © L'Osservatore Romano

Đức Thánh cha Phanxicô được giới thiệu xuất bản phẩm mới nhất của UCAN – La Civilta Cattolica bằng tiếng Anh – tại sự kiện kỷ niệm số ấn bản thứ 4000 của tạp chí bằng tiếng Ý và số đầu tiên bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Hàn Quốc.

Hoan nghênh phiên bản tiếng Anh do UCAN phát hành và 3 ngôn ngữ khác của tạp chí La Civilta Cattolica, Đức Thánh cha nói tạp chí này đặc biệt vì là “tạp chí duy nhất phục vụ Tòa Thánh. Xin cho tạp chí tiếp tục làm người xây cầu nối ở biên giới và của một tạp chí sáng suốt”.

Đức Thánh cha phát biểu trong cuộc tiếp kiến các tác giả và cộng tác viên của tạp chí tại Vatican hôm 9-2. Trước Đức Thánh cha Phanxicô, Đức Thánh cha Lêô XIII năm 1892, Đức Thánh cha Piô XI năm 1933 và Đức Thánh cha Phaolô VI năm 1975 đã kỷ niệm các số phát hành thứ hàng ngàn trước đây. Trong nhiều năm qua, đã có 12 giáo hoàng thuyết trình và chuyển tải thông điệp trực tiếp đến các linh mục tác giả của tạp chí nổi tiếng là đặc biệt “hòa hợp” với Tòa Thánh.

Phát hành nguyệt san mới này – loại hình báo in và tất cả loại hình báo điện tử – là kết quả của 6 tháng làm việc sắp xếp các nguồn dịch thuật, biên tập, xuất bản và tiếp thị để hỗ trợ hoạt động đa quốc gia.

Năm 1850, Đức Thánh cha Piô IX giao nhiệm vụ phát hành tạp chí La Civilta Cattollica cho các tu sĩ dòng Tên người Ý. Trong 167 năm qua, ấn phẩm dài hơn 100 trang/số phát hành, phát hành 24 lần một năm.

Đây là tạp chí không chuyên rất nổi tiếng về tôn giáo và thần học, văn hóa và khoa học, văn học và nghệ thuật, chính trị và xã hội.

Tạp chí nổi tiếng là phong vũ biểu tốt nhất về tư tưởng trong nội bộ Vatican. Danh tiếng này có được là do trước khi phát hành tạp chí được Văn phòng Quốc vụ Khanh Tòa Thánh đọc và thông qua.

Phiên bản đầu tiên bằng tiếng Anh này có đăng tài liệu về mối quan tâm chung dành cho bất kỳ người nào theo dõi những diễn biến trong Giáo hội Công giáo đặc biệt là trong thời đại thay đổi nhanh chóng hiện nay:

– Tài liệu ghi lại cuộc thảo luận về nhiều chủ đề giữa Đức Thánh cha và các lãnh đạo quốc tế của các dòng tu trong Giáo hội;

– Cuộc phỏng vấn với đạo diễn Martin Scorsese về đức tin và trí tưởng tượng hướng dẫn công việc của ông là một nhà làm phim, được nêu rõ trong bộ phim gần đây nhất của ông là bộ phim Silence, nói về các tu sĩ dòng Tên ở Nhật và “các Kitô hữu bí mật” ở đó;

– Bản đánh giá Kinh Thánh chi tiết về việc người vô gia cư và người tị nạn được hoan nghênh đến với trung tâm đức tin Do Thái giáo và Kitô giáo;

– Các bài báo về quan hệ giữa lý trí và cảm xúc, hội nhập văn hóa ở châu Á và tiểu sử đầy cảm động của Dom Helder Camara, giám mục hàng đầu của Brazil và là sức mạnh tinh thần của thế giới.

Phiên bản tiếng Anh của Hãng Tin Công giáo Á châu phát hành cùng lúc với các bản ngôn ngữ khác, do hai nhà xuất bản Công giáo hàng đầu trên thế giới phát hành – Herder ở Madrid phát hành bản tiếng Tây Ban Nha và Parole et Silence ở Paris phát hành bản tiếng Pháp. Bản tiếng Hàn Quốc do Tỉnh dòng Tên Hàn Quốc biên tập.

Đây là một phần trong chiến lược xuất bản toàn cầu đầy tham vọng do cha Antonio Spadaro, SJ, trưởng ban biên tập của tạp chí La Civilta Cattolica, nghĩ ra và triển khai. Người gốc Sicily 50 tuổi này được xem là một trong những người thân cận nhất với Đức Thánh cha hiện nay và là bình luận viên chính về những ưu tiên và cải cách của ngài.

Để biết thêm về bản tiếng Anh mới, xin truy cập trang www.laciviltacattolica.com

Theo thông cáo báo chí từ La Civilta Cattolica, được dịch từ tiếng Ý, tạp chí – chỉ do các tu sĩ dòng Tên viết bài – trải qua một sự thay đổi đáng kể trong bố cục dàn trang vào năm 2011 và sau đó là một loạt đổi mới liên quan đến trang điện tử. Ngoài ra, tác giả cũng tăng về số lượng, nguồn gốc văn hóa và địa lý.

“Chiều kích đa ngôn ngữ sẽ khiến tạp chí thay đổi bản sắc, đúng thế bởi vì có độc giả đọc các ngôn ngữ khác và nhu cầu của các nước và văn hóa khác sẽ nằm trong trọng tâm của tạp chí hoàn toàn khác với trước đây”, thông cáo viết.

“Ngày nay sự cám dỗ mạnh mẽ đó là đoàn kết và phản đối sự đáp trả của một đạo Công giáo đồng nhất và không khoan nhượng trước thời đại hỗn độn trước mắt. Thay vì thế từ khi lên ngôi giáo hoàng năm 2013, Đức Thánh cha Phanxicô đã tái phát động và cải thiện sứ mạng của tạp chí cách đầy ý nghĩa, tóm tắt nó bằng 3 từ chính: đối thoại, sáng suốt, biên giới. Đối với La Civilta Cattolica, 3 từ này đã trở thành chương trình thực hiện cách trung thực và chu đáo”, thông cáo nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng