UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quan chức Trung Quốc bị cáo buộc thu thập nội tạng

Cựu thứ trưởng bộ y tế Trung Quốc Huang Jiefu bị cáo buộc ‘tham gia trực tiếp việc cưỡng bức lấy nội tạng’

Ngày 15 tháng 2 năm 2017

Quan chức Trung Quốc bị cáo buộc thu thập nội tạng

Những người thực hành Pháp Luân Công trên đường phố Hồng Kông yêu cầu đưa cựu chủ tịch Trung Quốc, Giang Trạch Dân ra trước công lý. Ông Giang bị cáo buộc là thủ phạm giấu mặt đã đàn áp Pháp Luân Công, gồm cả việc giết người thực hành Pháp Luân Công để lấy nội tạng. Ảnh: ucanews.com

Hai quan chức y tế Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh Vatican về nạn buôn bán nội tạng bị các chuyên gia y tế cáo buộc có trách nhiệm trong việc cưỡng bức lấy nội tạng.

Vụ ồn ào thu hút giới truyền thông đó là cựu thứ trưởng y tế Trung Quốc Huang Jiefu và Wang Haibo, một quan chức khác có trách nhiệm về cơ sở dữ liệu cấy ghép nội tạng của Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh Vatican của Học viện Giáo hoàng về Khoa học.

Cả hai người này là những nhân vật chính trong đường dây thu thập nội tạng của các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, bác sĩ Wang Zhiyuan, chủ tịch Tổ chức Điều tra các vụ Hành quyết người thực hành Pháp Luân Công Thế giới (WOIPFG), trước đó làm nghiên cứu khoa học tại trường Y, Đại học Harvard.

“Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng cả hai người này đã tham gia vào việc thu thập nội tạng bất hợp pháp”, bác sĩ Wang nói.

Huang, bác sĩ giải phẫu gan, là phát ngôn viên chính thức của tổ chức cấy ghép nội tạng Trung Quốc, tổ chức theo các báo cáo chính thức cho biết đã thu thập nội tạng từ các tù nhân án tử, tôn giáo, các nhóm thiểu số như người Ngô Duy Nhĩ, Tây Tạng, Kitô hữu không đăng ký và những người thực hành Pháp Luân Công.

Bác sĩ Wang Zhiyuan nói với ucanews.com rằng trong ca giải phẫu ghép gan hồi 2005, bác sĩ Huang đã đặt hai lá gan để dự phòng. Cuộc giải phẫu và hậu phẫu mất gần 40 tiếng. Về mặt kỹ thuật, cấy ghép gan phải hoàn tất trong vòng 15 tiếng. Nếu họ có thể bảo quản được 40 tiếng, có nghĩa là gan được lấy từ người sống, bác sĩ Wang giải thích.

Ý kiến của bác sĩ Wang về bác sĩ Huang được Giáo sư Wendy Rogers, nhà đạo đức y khoa  từ trường Đại học Macquarie, Australia và bác sĩ Jacob Lavee, nhà phẫu thuật danh tiếng người Irael ủng hộ trong ấn phẩm đồng tác giả được phát hành trên tạp chí Y khoa The BMP hôm 07 tháng 02, ngay trước hội nghị ở Vatican.

Là ủy viên thường trực Ủy ban Cố vấn Chính trị Trung Quốc, cơ quan cố vấn hàng đầu của Bắc Kinh, bác sĩ Huang là quan chức cao cấp của Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh Vatican.

“Điều sỉ nhục rằng hội nghị thượng đỉnh Vatican làm công cụ cho Trung Quốc tẩy sạch tội ác”, bác sĩ Wang nói. Bác sĩ Wang trước đây là bác sĩ quân đội rồi đến Mỹ vào năm 1995 để trị bệnh ngạnh kết. Tuy nhiên, bác sĩ Wang nói ông được khỏi bệnh hoàn toàn nhờ tập luyện Pháp Luân Công vào năm 1998.

Trước hội nghị, WOIPFG đã gởi thư kêu gọi Đức Giáo hoàng Phanxicô không cho phép các quan chức Trung Quốc tham dự sự kiện. Thư nói rằng bác sĩ Huang thiết lập trung tâm cấy ghép nội tạng trên cả nước Trung Quốc và cho biết rằng với nghề ghép gan ông là “tên đồ tể lớn nhất tham gia trực tiếp vào việc cưỡng bức lấy nội tạng người”.

Một tiếng nói của bác sĩ do Trung Quốc đào tạo khác

Enver Tohti, người Ngô Duy Nhĩ đã chạy đến Anh Quốc sau khi ông đã từng là một phần trong hệ thống thu thập nội tạng khi là bác sĩ giả phẫu ở phía tây Trung Quốc trong thập niên 1990, là người ký tên trong một lá thư khác gồm 10 nhà đạo đức y khoa và giáo sư phản đối bác sĩ Huang dự hội nghị thượng đỉnh Vatican.

“Thu thập nội tạng ở Trung Quốc hiện đang rất ghê gớm. Họ có thể cung cấp thận trong 4 tiếng. Điều này về mặt đạo đức y học không thể giải thích được.” Bác sĩ Enver Tohti nói với ucanews.com

Ông nói rằng hội nghị đã cho Trung Quốc cơ hội tránh bị kết tột thu thập nội tạng. Hội nghị bị “ảnh hưởng bởi tiềng bạc và quyền lợi”.

“Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế để khuất phục các quốc gia khác. Điều này không thể chấp nhận được”. Enver Tohti nói.

Phản hồi

Đức Giám mục Marcelo Sanchez Sorondo, chủ tịch Học viện Giáo hoàng về Khoa học cho biết về những người tham dự hội nghị trong đó có gần 80 bác sĩ, người thực thi pháp luật và các đại diện của các tổ chức y tế phi chính phủ.

“Có phải họ là những người thực hiện cấy ghép nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc? Chúng ta không thể nói. Nhưng chúng ta muốn có sức mạnh cho sự thay đổi”, lời Đức Giám mục được truyền thông dẫn lại.

Tranh cãi xảy vào lúc Bắc Kinh và Vatican tiến hành những cuộc thương thảo bí mật về việc bổ nhiệm giám mục ở đất nước cộng sản này.

Vấn đề của Bắc Kinh đầu tiên là luật cấm buôn bán nội tạng vào năm 2007 nhưng nạn buôn bán vẫn đang diễn ra kinh khủng trên đất nước rất thiếu nội tạng được hiến tặng trong hệ thống hiến tặng nội tạng chính thức.

Xử dụng nội tạng tù nhân án tử cho cấy ghép bị cấm vào 2015. Nhưng các tổ chức nhân quyền e ngại rằng các nội tạng tù nhân được phân loại như là hiến tặng để qua mặt pháp luật.

Tháng Sáu năm ngoái, Mỹ thông qua nghị quyết thúc dục chính quyền Trung Quốc ngừng thu thập nội tạng của tù nhân lương tâm và chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng