UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng Giáo phận Lahore để tang người chết do khủng bố tàn bạo

Tấn công tự sát do cùng một nhóm khủng bố thực hiện tấn công lễ Phục sinh 2016 là nhằm vào Kitô hữu

Ngày 15 tháng 2 năm 2017

Tổng Giáo phận Lahore để tang người chết do khủng bố tàn bạo

Một cảnh sát Pakistan đứng gần các thi thể được bao bọc vì cuộc tấn công khủng bố ở Lahore ngày 13-2. Ảnh: AFP

Các lãnh đạo Giáo hội ở Tổng Giáo phận Lahore đang tổ chức các buổi cầu nguyện và tổ chức trợ giúp sau khi một kẻ đánh bom liều chết đã giết 13 người ở thành phố Pakistan này hôm 13-2.

Đức Tổng Giám mục Sebastian Shah của Lahore lên án “tính bạo lực điên rồ” của vụ tấn công bằng bom này nhằm vào đám đông các dược sĩ biểu tình chống lại những thay đổi trong luật bán thuốc bên ngoài tòa nhà hội trường tỉnh trên phố Mall của Lahore.

“Với nỗi đau buồn sâu sắc và chân thành, tôi xin phân ưu với tất cả các gia đình mất người thân trong cuộc khủng bố dã man và nhẫn tâm này”, Đức Tổng Giám mục Shah nói.

Trong số 13 người chết có sáu cảnh sát và 100 người khác bị thương trong cuộc tấn công do Jamaatur Ahrar, một phe của cánh Tehreek-e-Taliban Pakistan nhận trách nhiệm. Nhóm Jamaatur Ahrar cũng nhận trách nhiệm cuộc tấn công bằng bom vào ngày lễ Phục Sinh năm ngoái ở thành phố này, làm trên 70 người chết trong một công viên.

Tỉnh trưởng Punjab là Shehbaz Sharif tuyên bố để tang một ngày ở Lahore hôm 14-2 và tất cả các  trường học tư đều đóng cửa.

Cha Jahanzeb Iqbal, chánh xứ nhà thờ Chánh tòa Thánh Tâm, cho biết giáo xứ đã “cảnh giác cao độ”.

“Các cổng trường học và nhà thờ của chúng tôi đã đóng cửa nhưng mặc dù các con đường bị phong tỏa và an ninh được siết chặt xung quanh, chúng tôi sẽ làm tuần cửu nhật cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ nổ bom”, Cha Iqbal cho biết.

Các tình nguyện viên của Rwadari Tehreek, một nhóm hòa bình liên tôn giáo của tổng giáo phận, đang ở trong các bệnh viện giúp đỡ gia đình những người bị thương. “Giới trẻ chúng tôi đã đóng góp 14 bịch máu từ đêm qua, một sự ủng hộ mạnh mẽ”, Samson Salamat, chủ tịch theo Kitô giáo của nhóm, cho biết.

“Các cuộc tấn công này cho thấy các đơn vị khủng bố, những kẻ ủng hộ chúng và những kẻ tạo điều kiện thực hiện cũng có khả năng nhắm vào các khu vực có an ninh cao. Chúng tôi kêu gọi các quan chức chính phủ đừng có nói miệng nữa mà hãy thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia cứng rắn và thích đáng”, ông nói.

“Văn hóa cực đoan bạo lực và chủ nghĩa khủng bố này đã bén rễ sâu và do đó cần một cách tiếp cận và chiến lược đa chiều. Chính phủ cần tập trung vào việc giải trừ chủ nghĩa quá khích, giải trừ vũ khí hóa và giải trừ quân sự hóa xã hội để giải quyết mối đe dọa này vốn đã lấy đi mạng sống của hàng ngàn người vô tội”, ông nói.

Cũng hôm 13-2, hai nhân viên của biệt đội tháo gỡ bom đã bị chết và 11 người khác bị thương trong một vụ nổ bom bên đường ở thành phố Quetta, thuộc tỉnh Balochistan.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng