UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Không thể công nhận các giám mục Giáo hội không đăng ký

Cựu quan chức cao cấp của CPA bác bỏ bình luận của Đức Hồng y John Tong Hon của Hồng Kông về các cuộc hội đàm giữa Vatican và Trung Quốc

Ngày 16 tháng 2 năm 2017

Không thể công nhận các giám mục Giáo hội không đăng ký

Cựu quan chức của Giáo hội Công giáo Yêu nước bác bỏ bình luận của Đức Hồng y Tong Hon của Hồng Kông về thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh trong việc bổ nhiệm các giám mục sắp diễn ra. Ảnh: Andreas Solaro/AFP

Cựu quan chức cao cấp tổ chức của nhà nước giám sát Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh chưa đạt thỏa thuận với Vatican trong việc bổ nhiệm giám mục và bác bỏ mọi khả năng có thể việc chính quyền Trung Quốc công nhận các giám mục của Giáo hội “không đăng ký”.

Theo Catholic Culture.org cho biết, cựu phó chủ tịch tổ chức Giáo hội Công giáo Yêu nước (CPA), Liu Bonian nói với tờ South China Morning Post rằng các giám mục “không đăng ký” (được Tòa Thánh công nhận nhưng chính quyền thì không) không phù hợp cách làm việc của đảng Cộng sản.

Ông Liu phản ứng lại bài báo của Đức Hồng y John Tong Hon của Hồng Kông nói rằng thỏa thuận trong việc bổ nhiệm giám mục sắp diễn ra. Đức Hồng y Tong cho rằng Vatican sẽ chuẩn thuận các giám mục do chính quyền bổ nhiệm và bù lại chính quyền công nhận các giám mục “không đăng ký”.

Đức Hồng y Tong cũng đề nghị CPA, cơ quan giám sát toàn bộ Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc có thể chuyển sang thành tổ chức tự nguyện. Ông Liu chế diễu ý kiến trên. “Không có đề xuất nào như thế được biết ở đại lục”, ông nói.

Quan chức chính quyền nói rằng thỏa thuận liên quan đến việc bổ nhiệm giám mục chưa được đả động đến, và việc này sẽ được xác định ở “các cuộc đối thoại trong tương lai giữa Vatican và Trung Quốc”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng