UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Myanmar kỷ niệm Ngày Đoàn kết khi xung đột vẫn tiếp diễn

Tại buổi lễ bà Aung San Suu Kyi thúc giục các nhóm sắc tộc còn lại tham gia nỗ lực hòa bình

Ngày 16 tháng 2 năm 2017

Myanmar kỷ niệm Ngày Đoàn kết khi xung đột vẫn tiếp diễn

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi cùng với các đại diện thiểu số kỷ niệm 70 năm Ngày Đoàn kết tại Panglong, bang Shan, hôm 12-2. Ảnh: Aung Htet/AFP

Nhiều nhóm sắc tộc ở Myanmar dùng ngày kỷ niệm 70 năm Thỏa thuận Panglong nhắc lại lời hứa chưa được thực hiện theo thỏa thuận, đó là bình đẳng cho tất cả trong một nền cộng hòa liên bang dân chủ.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi tham dự lễ kỷ niệm, thường được gọi là Ngày Đoàn kết ở Myanmar, tại thị xã Panglong thuộc bang Shan hôm 12-2, nơi cha bà và các lãnh đạo thuộc các nhóm sắc tộc đã ký thỏa thuận hòa bình năm 1947.

Manam, Tu Ja, chủ tịch Đảng Dân chủ Bang Kachin trong bang Kachin, nói đây chính là lúc thống nhất chính quyền, quân sự, chính đảng và công chúng để xây dựng hòa bình.

“Để có đoàn kết, bình đẳng và quyền tự quyết, cần phải thực hiện Thỏa thuận Panglong để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một nền cộng hòa liên bang dân chủ”, Tu Ja, cựu lãnh đạo Tổ chức Độc lập Kachin, phát biểu với ucanews.com.

Ông nói Hội nghị Panglong thế kỷ 21, do bà Suu Kyi khởi xướng năm 2016, dường như đang đi đúng hướng nhưng giới lãnh đạo cần tìm ra những cách khác để lôi kéo các nhóm sắc tộc vũ trang chưa ký thỏa thuận ngừng bắn trên cả nước tham gia hội nghị Panglong lần hai, dự kiến vào tháng 3.

“Đạt được hòa bình là cơ hội và là bổn phận. Tôi mong muốn tất cả các bạn tận dụng hiệu quả cơ hội này”, bà Aung San Suu Kyi nói trong diễn văn kỷ niệm Ngày Đoàn kết hôm 12-2.

Bà kêu gọi tất cả các nhóm sắc tộc chưa ký thỏa thuận ngừng bắn “hãy ký bằng lòng can đảm và tự tin”.

Chính quyền của bà Suu Kyi cam kết ưu tiên cho hòa bình trong nước vốn trải qua các cuộc nội chiến kể từ khi giành độc lập từ Anh quốc năm 1948. Cha bà, Tướng Aung San giám sát Thỏa thuận Panglong bao gồm các vấn đề liên quan đến quyền tự trị và chế độ liên bang với các nhóm sắc tộc Kachin, Shan và Chin năm 1947 nhưng thỏa thuận này chưa từng được thực hiện. Sau hội nghị năm 1947 ông Aung San bị ám sát và các nhóm sắc tộc đứng lên cầm vũ khí chống lại chính quyền trung ương.

Bà Suu Kyi triệu tập Hội nghị Panglong thế kỷ 21 hồi tháng 8-2016 và quy tụ gần như tất cả các nhóm sắc tộc vũ trang.

Tuy nhiên, hòa bình vẫn còn xa vời vì chiến sự vẫn còn xảy ra rải rác ở Kachin và miền bắc bang Shan. Bà Suu Kyi từng bị chỉ trích vì không lên tiếng phản đối các cuộc tấn công dữ dội của quân đội trong bang Kachin trong những tháng gần đây.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng