UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công an Việt Nam giả làm ‘côn đồ’ tấn công người đi khiếu kiện

Linh mục Công giáo là một trong những người bị tấn công khi đi khiếu kiện nhà máy thép Formosa

Ngày 17 tháng 2 năm 2017

Công an Việt Nam giả làm ‘côn đồ’ tấn công người đi khiếu kiện

Bé trai đang nhìn cá chết trôi dạt vào bờ biển Quảng Trạch, Quảng Bình miền trung Việt Nam. Hình chụp hôm 20 tháng 04 năm 2016 của AFP. Nhà máy thép của tập đoàn Formosa, Đài Loan ở miền trung Việt Nam đã xả chất thải độc hại ra biển gây cá chết hàng loạt.

Chính quyền Việt Nam đang đàn áp các nhà hoạt động một cách có hệ thống. Trong việc tấn công những người bảo vệ môi trường và những nhà hoạt động khác cách nay vài ngày, chính quyền đã sử dụng các lực lượng an ninh kết hợp với công an địa phương và côn đồ.

Mục tiêu tấn công của công an giả danh “côn đồ” là những người bảo vệ môi trường và các nhà hoạt động tôn giáo.

Hôm 14 tháng 02 vừa qua, công an đã đánh đập và bắt giữ một số người trong số khoảng 500 người đi khiếu kiện nhà máy sản xuất thép của tập đoàn Formosa đã xả chất thải độc hại làm nhiễm độc vùng biển miền trung Việt Nam năm ngoái.

Cha Nguyễn Đình Thục dẫn đầu đoàn khiếu kiện muốn nạp đơn lên tòa án Kỳ Anh yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại do chất thải độc hại của nhà máy thép Formosa gây ra cho người dân ở đây. Trên đường đi, ngài bị lực lượng an ninh vây đánh nhưng được các giáo dân giải cứu, cha Thục nói.

“Các giáo dân đã nhào đến khi thấy tôi bị đánh”, ngài nói.

Trường hợp Cha Thục bị tấn công không phải là duy nhất trong những ngày qua. Nhà hoạt động môi trường Nguyễn Thị Thái Lai cũng bị bốn công an giả danh “côn đồ” hành hung bên ngoài một nhà hàng ở thành phố Nha Trang hôm 12 tháng 02.

“Tôi vẫn còn rất đau”, cô nói. “Họ đánh vào mặt và đá tôi”.

Cô bị dùng vũ lực đưa đến đồn công an và bị tra hỏi về việc cô biểu tình chống Trung Quốc và phản đối nhà máy thép Formosa.

Nhà nước cộng sản độc đảng cai trị Việt Nam kiểm soát và giám sát gắt gao cộng đồng Công giáo, nhóm tôn giáo lớn thứ hai sau Phật giáo ở nước này. Người Công giáo Việt Nam đi đầu trong các hoạt động ôn hòa chống lại nhà máy Formosa.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng