UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phản ứng đa chiều trước quan điểm của Hồng y Tong

Một số người xem bình luận của ngài là lạc quan quá mức, những người khác xem đó là cách ngài an ủi cộng đoàn giáo hội thầm lặng

Ngày 17 tháng 2 năm 2017

Phản ứng đa chiều trước quan điểm của Hồng y Tong

Công an Trung Quốc kiểm tra an ninh bên ngoài Nhà thờ Thánh Giuse ở Wangfujing, Bắc Kinh ngày 24-12. Từ năm ngoái các quan chức chính quyền Trung Quốc và Vatican đang âm thầm đàm phán về việc bổ nhiệm giám mục trong quốc gia cộng sản này. Ảnh: ucanews.com

Quan điểm lạc quan của Đức Giám mục Hồng Kông về ý nghĩa có thể cho người Công giáo Trung Quốc từ các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Tòa thánh đã gặp những phản ứng đa chiều.

Bài bình luận của Đức Hồng y John Tong – bằng tiếng Trung, Anh và Ý trên trang mạng giáo phận Hồng Kông hôm 9-2 – tóm lược các vòng đàm phán giữa Vatican và chính quyền Trung Quốc diễn ra trong năm qua.

Trong bài báo hơn 3.000 chữ, Đức Hồng y đã tiết lộ rằng hiện có một sự đồng thuận sơ bộ vốn sẽ dẫn tới một thỏa thuận về vấn đề gây tranh cãi trong việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc đại lục giữa Bắc Kinh và Vatican.

Đức Hồng y Tong cũng chỉ ra ba vấn đề khác cần được giải quyết bằng sự kiên nhẫn và thời gian. Một phần trong đó, ngài bày tỏ số phận sau này có thể xảy ra cho Giáo hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA), một tổ chức bị hầu hết người Công giáo Trung Quốc nghi ngờ.

Đức Hồng y đề nghị một tương lai mà CCPA có thể tự thay đổi khuynh hướng để “khuyến khích giáo sĩ và tín hữu thực hiện bác ái xã hội, tích cực khởi động các hoạt động xã hội, và làm những điều mang lại lợi ích cho xã hội”.

Liên quan đến 30 giám mục thuộc cộng đoàn giáo hội thầm lặng bị nhà nước không công nhận, Đức Hồng y Tong viết: “Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là sự tín nhiệm giữa chính các giám mục này và chính quyền. Bắc Kinh có lẽ sẽ yêu cầu các ngài tuyên bố rõ ràng quan điểm về Hiến pháp Trung Quốc, luật pháp và chính sách của nuớc này”.

Ngài cũng viết về sáu vị giám mục được nhà nước ủng hộ đã được tấn phong mà không có sự chuẩn thuận của Tòa Thánh.

Tuy nhiên, nhiều người Công giáo và các nhà quan sát giáo hội đã không đánh giá cao tính lạc quan trong bài bình luận của Đức Hồng y Tong.

Một linh mục thuộc giáo hội công khai chuyên viết bình luận với bút danh “Cha Shanren” nói rằng ngài tin bài báo của Đức Hồng y được phát hành nhằm thăm dò dư luận.

Cha Shanren viết trên blog của ngài rằng Đức Hồng y đã không vội vã đề cập tới việc loại bỏ CCPA nhưng chỉ đề nghị “thay đổi chức năng của tổ chức này” như một tổ chức từ thiện Công giáo bởi vì ngài không chắc là chính quyền Trung Quốc sẽ đồng ý với đề nghị này hay không.

Bài báo của Đức Hồng y “có vẻ để dọn đường cho việc công bố thỏa thuận này”, vị linh mục viết.

“Đó là nhằm an ủi cộng đoàn giáo hội thầm lặng để họ sẽ không giận dữ phản đối”, ngài viết.

Joseph Zhang, một người Công giáo thuộc giáo hội thầm lặng ở miền tây bắc Trung Quốc, nghĩ rằng quan điểm tổng quát của Hồng y Tong là đúng.

“Đối thoại tốt hơn là đối đầu nhưng đơn giản là ngài quá lạc quan”, Zhang nói.

“Nhưng nếu các thành viên thuộc cộng đoàn giáo hội thầm lặng nghĩ rằng các cuộc đàm phán Trung Quốc-Vatican có thể gây hại cho đức tin của họ, thì họ sẽ không chấp nhận. Điều đó chỉ gây chia rẽ giáo hội hơn nữa và họ sẽ bị loại trừ nhiều hơn”, ông nói với ucanews.com.

Một nhà nghiên cứu ở Trung Quốc chỉ ra rằng trong hiến pháp nước này điều 36 nói rằng các tổ chức tôn giáo và vấn đề tôn giáo không bị ảnh hưởng bởi sự chi phối của nước ngoài.

“Ban hành thỏa thuận này có thể thành ra phức tạp hơn vì nó cần không chỉ các chuyên viên tôn giáo giải quyết vấn đề mà còn có sự can thiệp của các chuyên gia pháp lý để giải thích hiến pháp về ý nghĩa của sự chi phối khi Đức Hồng y Tong nhấn mạnh hai lần rằng Đức Giáo hoàng vẫn là người có quyền cuối cùng và cao nhất trong việc bổ nhiệm giám mục”, nhà nghiên cứu này nói.

Ông Zhang cho biết ông sẽ không ngạc nhiên nếu một thỏa thuận sắp đạt được trong năm nay. Nhưng ông nói rằng thỏa thuận sẽ đạt được bằng một cái giá phải trả về đạo đức.

“Từ việc mời các quan chức y tế Trung Quốc mới đây tới dự một hội nghị thượng đỉnh về buôn bán nội tạng, chúng ta có thể thấy rằng cả hai bên có các giá trị chính trị và đức tin khác nhau nhưng mỗi bên lại đang nhận được những gì mà họ muốn có từ bên kia”, Zhang nói.

“Cái giá phải trả là Tòa thánh từ bỏ giá trị của mình về công lý và nhân quyền”, ông nói thêm.

Wang Meixiu, một nhà nghiên cứu Công giáo hàng đầu tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói với ucanews.com rằng nếu một thỏa thuận về bổ nhiệm giám mục đạt được, thì nó sẽ mang lại hy vọng rằng những vấn đề khác có thể được giải quyết dần dần giữa nhà nước và giáo hội.

“Nếu có một thỏa thuận, điều đó có nghĩa là có khoảng không gian cho Trung Quốc và Vatican hợp tác với nhau”, Wang nói.

Tuy nhiên, bà Wang nghĩ rằng việc giao lưu giữa Trung Quốc và Vatican vẫn cần thêm sự quan sát căn cứ vào việc đảng Cộng sản sẽ nhóm họp vào thời điểm nào đó trong năm 2017. Bà nói thêm rằng đây cũng là dịp kỉ niệm 60 năm thành lập CCPA và 10 năm Đức Bênêđictô XVI gửi thư tín hữu Trung Quốc.

Bài báo của Đức Hồng y Tong được phát hành khi Trung Quốc và Vatican chuẩn bị gặp nhau lần đầu trong năm 2017. Ngài viết một bài báo trước đây hồi tháng Tám về quan hệ Trung Quốc-Vatican, khi ấy ngài miêu tả quan hệ đó là tình huống hai bên cùng có lợi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng