UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thành viên hội đồng liên tôn giáo Việt Nam bị câu lưu

Việc câu lưu là một phần trong chính sách ‘chia để trị’ các nhóm tôn giáo độc lập lâu nay từ chối gia nhập các tổ chức nhà nước quản lý

Ngày 17 tháng 2 năm 2017

Thành viên hội đồng liên tôn giáo Việt Nam bị câu lưu

Các lãnh đạo tôn giáo và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo cầu nguyện cho quốc thái dân an tại nhà ông Bùi Văn Luốt hôm 13-2. Ảnh từ FB linh mục Lê Ngọc Thanh

Bốn thành viên trong nhóm các lãnh đạo tôn giáo thuộc các tôn giáo độc lập đã bị câu lưu tại trụ sở công an xã Đông Thành, tỉnh Vĩnh Long ngày 13-2.

Các vị là Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Hòa thượng Thích Không Tánh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, Chánh trị sự Hứa Phi thuộc Cao Đài và Linh mục dòng Chúa Cứu Thế Antôn Lê Ngọc Thanh.

Các vị nằm trong số 27 thành viên của Hội đồng liên tôn giáo Việt Nam, một nhóm các lãnh đạo tôn giáo thuộc các tôn giáo độc lập làm việc với nhau để tự bảo vệ nhau trước sự đàn áp của chính quyền.

Cha Thanh viết trên Facebook của ngài hôm 15-2 rằng trong khi họ đang thăm nhà ông Bùi Văn Luốt, Hội trưởng Phật giáo Hòa Hảo ở Vĩnh Long, thì 30 công an ập vào, kiểm tra  giấy tờ tùy thân của bốn vị khách, sau đó bắt họ về đồn công an.

Công an tách họ ra và thẩm vấn nhiều giờ, rồi cáo buộc họ gây rối nhưng các vị giữ im lặng. Sau đó, họ được thả ra và buộc rời khỏi địa phương.

Công an cũng ngăn chặn một số tín đồ Hòa Hảo đến gặp các vị khách.

Các thành viên hội đồng liên tôn giáo thăm viếng các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo để bày tỏ tình liên đới và cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Bắc Truyển, một nhà hoạt động Phật giáo Hòa Hảo, cho biết việc ngăn cản của chính quyền “là nhằm cản trở các tôn giáo độc lập hợp nhất với nhau và đấu tranh cho tự do tôn giáo; nhà chức trách áp dụng chính sách chia để trị”.

Các nhóm tôn giáo độc lập hoặc không đăng ký với nhà nước từ chối gia nhập các nhóm được nhà nước công nhận. Họ vẫn trung thành với các nghi lễ và giáo lý truyền thống, và chống lại sự can thiệp của nhà nước vào các vấn đề tôn giáo.

Hậu quả là nhiều tín đồ và lãnh đạo của họ bị bách hại, bị quấy rối và bị tù đày từ khi những người cộng sản lên nắm quyền năm 1975. Họ cũng không được phép tụ họp cầu nguyện, xây dựng nơi thờ tự mới hoặc dạy giáo lý cho tín đồ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng