UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Vinh lên án vụ đàn áp người tuần hành

Người Công giáo bị ảnh hưởng thảm họa từ nhà máy thép Đài Loan bị ngăn cản không cho nộp đơn kiện

Ngày 21 tháng 2 năm 2017

Giáo phận Vinh lên án vụ đàn áp người tuần hành

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, chánh xứ Song Ngọc, cầm cờ hướng dẫn hơn 1.000 người đi nộp đơn kiện nhà máy thép Đài Loan hôm 14-2. Biễu ngữ viết: “Hãy giúp chúng tôi kiện Formosa”. Ảnh: tinmungchonguoingheo.com

Các lãnh đạo giáo phận ở miền trung Việt Nam lên án chính quyền đánh đập những người tuần hành và linh mục đi nộp đơn kiện nhà máy thép của Đài Loan vì xả chất thải độc hại hồi tháng Tư năm ngoái.

Hôm 14-2, giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, kéo nhau đến Tòa án Nhân dân ở thị xã Kỳ Anh thuộc tỉnh Hà Tĩnh để nộp đơn kiện. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và công an cấm xe chở họ và phong tỏa đường đi.

Linh mục chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục quyết định hướng dẫn đoàn người tuần hành di chuyển đến tòa án bất chấp sự ngăn cản của công an, họ quyết tâm đi đến tòa án bằng cách đi bộ và đi xe gắn máy vượt qua đoạn đường dài khoảng 175 km. Khi đi họ cầu nguyện cho hòa bình và mặc áo có dòng chữ “Dân Muốn Cá Sống. Formosa Get Out”.

Mục đích của họ là nộp đơn kiện nhà máy thép của công ty Formosa Plastics vì xả hàng trăm tấn chất thải độc hại ra biển hồi tháng Tư, theo tin đã đưa.

Chất thải độc hại bao gồm Phenol và Cyanide từ nhà máy thép do Đài Loan xây dựng ở tỉnh Hà Tĩnh làm vùng bờ biển dài 200 km nhiễm độc, khiến hàng trăm tấn cá bị chết. Formosa đặt trụ sở ở Huyện Kỳ Anh.

Rất nhiều lực lượng an ninh và công an mặc thường phục chặn đường người tuần hành và yêu cầu họ trở về nhà nhưng họ từ chối. Sau đó công an đánh đập bất kỳ người nào quay phim tình huống này hay có ý kháng cự. Họ bắt giam các phóng viên tự do và làm cha Thục bị thương.

Cùng lúc đó, các tờ báo nhà nước cáo buộc cha Thục chủ mưu gây bạo loạn, xúi giục người Công giáo vu khống chính quyền, phạm pháp, gây rối trật tự công cộng và tấn công lực lượng an ninh.

Chính quyền Nghệ An vi phạm nghiêm trọng quyền dân sự của người dân và quyền nộp đơn kiện, Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh nói trong thông cáo phát hành hôm 17-2.

“Chúng tôi phản đối việc sử dụng vũ lực cách thô bạo và vô lý đối với công dân khi họ đang thực hiện quyền công dân của mình một cách hòa bình”, cha Antôn Nguyễn Văn Đính, trưởng ban nói. Ngài lên án chính quyền tấn công gây thương tích cha Thục.

Cha Đính còn lên án nhà cầm quyền sử dụng các phương tiện truyền thông của nhà nước để bóp méo sự thật, vu khống công dân và xâm hại đến quyền công dân của họ. Ngài kêu gọi các giáo xứ hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân và lên tiếng bảo bệ quyền lợi của họ.

Hôm 14-2, cha Thục nói với những người tuần hành rằng: Chúng ta quyết tâm đến tòa nộp đơn cho dù phải đi mất nhiều ngày”.

“Cần kiện nhà máy đã gây ra ô nhiễm môi trường. Chúng ta làm như thế để tránh hổ thẹn với thế hệ mai sau”, ngài nói trước sự vỗ tay khen ngợi từ đám đông.

Một người tham gia tuần hành, không muốn tiết lộ danh tánh, nói trục xuất Formosa Plastics khỏi Việt Nam là bảo vệ đất nước. “Chúng ta làm việc cho công lý và do đó chúng ta không sợ những kẻ đàn áp chúng ta”.

Do công an không thể giải tán toàn bộ đám đông, đoàn người tuần hành tiếp tục đi và nghỉ chân tại nhà thờ ở Đông Tháp hôm 14-2. Trong khi đó, người Công giáo ở các giáo xứ lân cận tập trung tại nhà thờ cầu nguyện cho họ.

Hôm 15-2, cha Thục kêu gọi 500 người dân trở về nhà trong khi ngài và các vị đại diện tiếp tục đi đến tòa án theo yêu cầu của Tòa Giám mục Vinh. Tuy nhiên, một linh mục địa phương cho ucanews.com biết cha Thục chưa nộp được đơn kiện tại tòa án Kỳ Anh do những hạn chế từ phía chính quyền.

Cha Thục nói với ucanews.com rằng hồi tháng 10-2016 người dân địa phương đã làm đơn kiến nghị gửi các quan chức chính quyền yêu cầu bồi thường thỏa đáng cho những người bị ảnh hưởng vụ nhà máy thép này làm vùng bờ biển nhiễm độc. Thảm họa này ảnh hưởng đến 4 tỉnh miền trung và hủy hoại sinh kế của ngư dân địa phương.

“Kể từ đó chúng tôi chưa nhận được câu trả lời nào từ phía họ. Vì thế chúng tôi phải đi kiện”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng