UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà thờ ở Pakistan tăng cường an ninh sau các vụ đánh bom

Các nhà thờ lo lắng sau khi những kẻ cực đoan Hồi giáo giết hại hơn 100 người

Ngày 21 tháng 2 năm 2017

Nhà thờ ở Pakistan tăng cường an ninh sau các vụ đánh bom

Nhân viên an ninh Pakistan đứng gác bên ngoài nhà thờ trong giờ lễ Giáng sinh tại Quetta hôm 25-12-2016. Các nhà thờ trên khắp Pakistan lại đặt trong tình trạng báo động cao sau khi một loạt vụ tấn công chết người của những kẻ khủng bố Hồi giáo gần đây nhắm vào các nhóm thiểu số trong nước. Ảnh: Banaras Khan/AFP

An ninh được tăng cường tại các nhà thờ trên khắp Pakistan sau làn sóng tấn công khủng bố mới làm ít nhất 119 người thiệt mạng trong nước này hồi tuần trước.

Các nhóm Taliban cũng như Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm về 9 vụ tấn công khủng bố trên cả 4 tỉnh ở Pakistan. Tổng số người chết chỉ từ một vụ đánh bom tự sát tại đền thờ Hồi giáo Sufi được xây dựng vào thế kỷ 13 là Lal Shahbaz Qalandar ở tỉnh Sindh hôm 16-2 đã tăng lên con số 88 trong đó có phụ nữ và trẻ em.

“Hãy tham gia, quan sát kỹ đồ vật hay người khả nghi gần bạn. Tắt điện thoại di động trong giờ kinh và đừng đưa bạn bè ngoài Kitô giáo đến nhà thờ”, giáo lý viên Sarfraz Victor nói với hàng trăm giáo dân tập trung tại nhà thờ Thánh Tâm ở Lahore tham dự nghi lễ Chúa nhật hôm 19-2.

“Nhân viên điều phối khu vực Lahore triệu tập đội an ninh nhà thờ và chia sẻ tình trạng báo động này. Hiện nay không ai được phép đi qua cổng nhà thờ mà không bị kiểm tra”, ông nói với ucanews.com sau đó.

Cảnh sát Lahore thực hiện nhiệm vụ trong nhiều nhà thờ ở thủ phủ Punjab trong những ngày sau vụ tấn công.

Trong Thánh lễ Chúa nhật người Công giáo trong thành phố cũng dâng lời cầu nguyện và đốt nến cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đánh bom và gia đình của họ.

Các chức sắc của nhà thờ chính tòa Thánh Phanxicô Xaviê ở Hyderabad, gần hiện trường của vụ tấn công tự sát tuần trước, cũng đang lên kế hoạch tăng cường an ninh. “Caritas đã lắp đặt 3 camera an ninh cách đây vài năm nhưng các camera này cần được sửa chữa một năm nay. Tất cả các nhà thờ trong thành phố đã thuê nhân viên an ninh nhưng chúng tôi chưa có. Chúng tôi dự kiến sớm cải thiện trường hợp này”, cha Paulus Gill, linh mục phó xứ, cho biết.

Trong khi đó, Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia của các giám mục Công giáo kêu gọi đoàn kết dân tộc. “Chúng ta cần gạt bỏ tất cả những bất đồng và chung tay dẹp tan mối đe dọa này của chủ nghĩa cực đoan. Mọi cá nhân đều có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho công dân đồng bào mình và cần báo bất kỳ hoạt động hay người nào đáng nghi”, họ nói trong thông cáo hôm 18-2.

Quan ngại gia tăng sau khi Jamat-ul-Ahrar, nhóm ly khai của Taliban, cảnh báo các nhà thờ trong một đoạn video nói “Nhà thờ, đền chùa, gurdawaras (nơi thờ tự của người Sikh giáo) và tất cả các nơi tôn giáo của người ngoài Hồi giáo không nằm trong mục tiêu của chúng tôi, cho đến khi và trừ khi những nơi này bị kẻ thù (ám chỉ chính quyền và quân đội Pakistan) dùng để chống lại chúng tôi”, họ nói trong một đoạn video ngắn phát hành hôm 14-2.

Nhóm này cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tự sát nhắm vào hai nhà thờ ở Lahore năm 2015 và vụ nhắm vào một công viên giải trí hôm Chúa nhật Phục sinh năm 2016, làm hơn 70 người thiệt mạng.

Pakistan có 185 triệu dân trong đó khoảng 95% là người Hồi giáo trong khi Kitô hữu chiếm khoảng 2%. Người Ấn giáo chiếm khoảng chừng đó và các tôn giáo thiểu số khác chiếm 1% còn lại.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng