UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Zen lo ngại thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc

Đức cựu giám mục Hồng Kông cho biết việc cho phép Bắc Kinh chọn giám mục có thể gây khó khăn cho Đức Giáo hoàng

Ngày 22 tháng 2 năm 2017

Đức Hồng y Zen lo ngại thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc

Đức Hồng y Joseph Zen quan ngại một thỏa thuận có thể có giữa Vatican và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục. Ảnh: Daniel Sorabji/AFP

Đức cựu giám mục Hồng Kông bày tỏ quan ngại sâu sắc về một thỏa thuận có thể có giữa Vatican và Trung Quốc về vấn đề bổ nhiệm giám mục.

Thỏa thuận này về cơ bản sẽ cho phép chính quyền chọn lựa các ứng viên giám mục và gây áp lực lên Đức Thánh cha nếu các ứng viên không phù hợp.

“Bởi vì làm sao anh có thể giao việc tuyển chọn giám mục vào trong tay một chính quyền vô thần và độc tài được? Tôi muốn việc đó phải xuất phát từ Tòa Thánh”, Đức Hồng y Zen nói.

Đức Hồng y Zen nói với tờ Catholic News Agency (CNA) một thỏa thuận có thể xảy ra giữa Vatican và Bắc Kinh về vấn đề phong chức giám mục ở đó. Đức Tổng giám mục hiện tại của Hồng Kông đã bày tỏ hy vọng rằng điều đó sắp xảy ra.

Hiện nay, Đức Hồng y Zen giải thích, “Vatican chấp thuận một số danh tính của những người” được coi là ứng viên và chính quyền có “chú ý” đến những tên này và chấp thuận một số trong đó.

“Chính quyền Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp này thay vì có thêm nhiều vấn đề phức tạp nữa”, ngài nói.

Theo đề nghị mới này, tuy nhiên, hàng giáo sĩ sẽ bầu các ứng viên giám mục và Đức Giáo hoàng có tiếng nói sau cùng là chấp nhận hay khước từ các ứng viên.

Vấn đề là, Đức Hồng y Zen nhấn mạnh, chính quyền chắc chắn sẽ can thiệp vào việc tuyển chọn giám mục của giáo sĩ. “Không có một sự tuyển chọn nào thực sự đâu ở Trung Quốc”, ngài nói với CNA.

Áp lực rồi sẽ lại đặt lên vai Đức Giáo hoàng nếu ngài phải bác các ứng viên do chính quyền chỉ định.

Giám mục hiện tại của Hồng Kông là Đức Hồng y John Tong Hon vừa bảo vệ đề xuất mới này và lưu ý rằng chính quyền Trung Quốc hiện phải công nhận Đức Giáo hoàng là người đứng đầu cao nhất của Giáo hội và khẳng định quyền hành sau cùng chỉ định giám mục là nằm trong tay ngài.

“Tôi thích cách kia hơn”, Đức Hồng y Zen khẳng định. Chính quyền đã không thể hiện lời hứa rằng họ sẽ điều chỉnh những quan ngại trước đây của Vatican nhưng rồi họ đã chứng tỏ rằng họ muốn kiểm soát giáo hội ở Trung Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng