UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giám mục nói ngài từng bị lạm dụng bởi giáo sĩ

Đức Giám mục người Úc gốc Việt Vinh Sơn Nguyễn Văn Long của Parramatta nói ngài bị lạm dụng khi đã trưởng thành

Ngày 24 tháng 2 năm 2017

Đức Giám mục nói ngài từng bị lạm dụng bởi giáo sĩ

Một người phản đối cầm áp phích bên ngoài Ủy ban Hoàng gia điều tra các đáp ứng định chế đối với nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở Sydney trong ảnh chụp ngày 1-3-2016. Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long của Parramatta nói với ủy ban hôm 21-2 rằng ngài cũng bị lạm dụng tình dục bởi giáo sĩ.

Một giám mục Công giáo người Úc gốc Việt lần đầu tiên công khai về nạn lạm dụng tình dục ngài đã phải chịu đựng bởi các giáo sĩ.

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long của Parramatta nói về nạn lạm dụng tình dục tại phiên điều trần của ủy ban hoàng gia ở Sydney và kêu gọi Giáo hội xem xét xóa bỏ những tước hiệu danh giá của linh mục và trao quyền nhiều hơn cho giáo dân, theo trang mạng của tờ The Guardian.

“Tôi cũng là một nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục bởi giáo sĩ khi mới đến Úc, ngay cả khi tôi đã trưởng thành”, đức cha, từng là người tị nạn, phát biểu với Ủy ban Hoàng gia điều tra các đáp ứng định chế đối với nạn lạm dụng tình dục trẻ em hôm 21-2.

“Điều đó ảnh hưởng lớn đến tôi và cách tôi muốn tìm hiểu tâm trạng của các nạn nhân khác và thực sự cố gắng mang lại công lý và phẩm giá cho họ”.

Đức cha Long, giám mục gốc Việt đầu tiên tại Úc, được tán thưởng trong suốt thời gian làm chứng. Các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục trẻ em và người thân của họ đã đến gặp ngài sau đó. Một số người khóc khi nói chuyện với ngài.

Đức cha nói tước hiệu, đặc ân và các chức năng định chế của Giáo hội “làm phát sinh ra tình trạng đặc quyền và trịch thượng của các giáo sĩ”.

Ngài còn nói ngài có phần tin rằng đa số nạn nhân đã được giáo phận Parramatta xử lý từ khi ngài đến vui mừng với cách họ được đối đãi.

“Làm sao tôi có thể nhìn vào mắt các nạn nhân này và nói tôi đồng cảm với nỗi đau của bạn, tôi đồng cảm với nỗi khốn khổ của bạn mà lại không làm hết sức mình để mang lại công lý, phẩm giá và chữa lành cho họ?” ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng