UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khách hành hương phản đối tháo dỡ thánh giá ở Philippines

Những người phản đối dự án tháo dỡ cột mốc của chính quyền địa phương nói động thái này không cần thiết và trái luật

Ngày 24 tháng 2 năm 2017

Khách hành hương phản đối tháo dỡ thánh giá ở Philippines

Thánh giá trên đồi Guinhangdan thuộc tỉnh Leyte. Ảnh: Wikimedia theo giấy phép Creative Commons

Khách hành hương ở tỉnh Leyte, miền trung Philippines, đang phản đối việc chính quyền địa phương lên kế hoạch tháo dỡ thánh giá trên đỉnh đồi và thay bằng một thánh giá mới.

Thánh giá trên đỉnh đồi Guinhangdan, có tầm nhìn bao quát toàn cảnh vịnh Leyte nơi Tướng Douglas MacArthur, một danh tướng người Mỹ, hạ cánh máy bay năm 1944 trong Thế chiến thứ 2, đã trở thành cột mốc trong tỉnh.

Ngọn đồi còn là điểm hành hương yêu thích trong Tuần Thánh, nơi có hàng ngàn khách hành hương leo lên 522 bậc thang để đến nơi thánh giá được dâng hoa và nến.

Chính quyền đang tìm nhà thầu thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng cấu trúc này không cần thay đổi vì “vẫn còn vững chắc và hợp lý về mặt kiến trúc”.

Cha Ivo Velasquez  thuộc tổng giáo phận Palo nói “có thể cải thiện môi trường xung quanh nhưng không nên đụng đến công trình kỷ niệm này”.

“Thật lãng phí tiền bạc của nhà nước vào một việc không cần thay đổi”, vị linh mục nói.

Rolando Borrinaga, thành viên Ủy ban Nghiên cứu lịch sử quốc gia, nói niên đại của cấu trúc này và truyền thống nó tạo ra làm cho thánh giá đủ tiêu chuẩn trở thành một “di sản văn hóa” theo luật pháp, đáng được bảo tồn. “Hủy hoại cấu trúc này, vốn được xây dựng bằng tiền của và công sức tình nguyện của cộng đồng, không chỉ phạm thượng mà còn trái với luật hiện hành”, Borrinaga nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng