UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Việt Nam tưởng nhớ vị giám mục ‘khiêm nhường’

Hàng ngàn người tập trung tham dự tang lễ của Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa của giáo phận Nha Trang, người giúp xây dựng Giáo hội tại Việt Nam

Ngày 24 tháng 2 năm 2017

Người Công giáo Việt Nam tưởng nhớ vị giám mục ‘khiêm nhường’

Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa của Nha Trang qua đời ngày 14-2 và Thánh lễ an táng được tổ chức ngày 18-2 tại nhà thờ Chánh Tòa Kitô Vua. Ảnh: ucanews.com

Hàng ngàn người Công giáo ở miền trung Việt Nam thương tiếc sự ra đi của vị giám mục cao tuổi được mọi người kính trọng vì tính khiêm nhường và nỗ lực xây dựng Giáo hội địa phương trong thời gian khó khăn sau khi đất nước thống nhất.

Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa của giáo phận Nha Trang, cựu chủ tịch hội đồng giám mục, qua đời vì tuổi cao tại Tòa giám mục Nha Trang ngày 14-2, thọ 86 tuổi.

Hơn 5.000 người tham dự tang lễ của ngài hôm 18-2 tại nhà thờ Chánh tòa Kitô Vua ở Nha Trang. Nhiều người đeo tang trắng và mua ảnh ngài làm kỉ niệm. Nhà thờ chính tòa đông nghẹt và người tham dự phải đứng bên ngoài. Đức cha Hòa được chôn cất tại hang đá Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ chính tòa.

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn của tổng giáo phận Hà Nội chủ tế Thánh lễ an táng. Đồng tế với ngài có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, cùng 25 vị giám mục khác.

Đức Hồng y Nhơn nói Đức cha Hòa là một người cha, người thầy và là người bạn. “Sự ra đi của ngài là một mất mát to lớn đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam và nhất là giáo phận Nha Trang”.

Đức cha Hòa làm chủ tịch hội đồng giám mục từ năm 2001-2007. Ngài giới thiệu nhiều ứng viên giám mục cho Tòa Thánh tuyển chọn và ngài cũng tấn phong nhiều giám mục.

Một linh mục cao tuổi, yêu cầu không nêu tên, cho biết Đức cha Hòa thường xuyên bị công an chất vấn trong một thập niên và bị hạn chế làm mục vụ. “Ngài giữ bình tĩnh trong những tình huống đó và làm việc với chính quyền cách thẳng thắn và thỏa đáng”, ngài nói.

Vị linh mục kể sau khi chính quyền áp dụng chính sách “mở cửa” vào cuối thập niên 1980, đức cố giám mục đã đi thăm các giáo xứ, khôi phục các đoàn thể, đưa linh mục đi du học, xây dựng đại chủng viện và các nhà thờ.

“Ngài sống giản dị và khiêm nhường. Ngài thân thiện với các linh mục và quen biết các giáo sĩ thuộc các tôn giáo khác. Ngài thanh thoát với tiền bạc và của cải vật chất nhưng âm thầm giúp đỡ những người túng thiếu”, vị linh mục làm việc với đức cha nhiều năm kể.

Đức Hồng y Nhơn nói đức cố giám mục dành nhiều năm sáng tác các bài ca Ý lực sống mà người Công giáo trong giáo phận ngày nay vẫn còn sử dụng để củng cố đức tin. Ngài còn sáng tác nhiều bài thánh ca nổi tiếng được các ca đoàn trên cả nước hát trong phụng vụ.

Đức hồng y kể đức cố giám mục giữ nhiều chức vụ trong hội đồng giám mục và làm việc cách khiêm tốn và nhẫn nại vì lợi ích của Giáo hội. Ngài giải quyết các vấn đề nội bộ trong các dòng tu và giúp họ đoàn kết.

Đức cha Hòa sinh tại tỉnh Hà Nam năm 1931 và di cư vào nam năm 1954. Hai năm sau ngài sang Rôma du học và chịu chức linh mục năm 1959.

Ngài lấy bằng tiến sĩ thần học và cử nhân thánh nhạc năm 1963. Sau khi trở về Việt Nam ngài phục vụ giáo phận Đà Lạt và Ban Mê Thuột.

Đức cha Hòa được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Nha Trang ngày 24-4-1975, 6 ngày trước khi đất nước thống nhất.

Theo số liệu thống kê năm 2015, Việt Nam có 6.756.000 người Công giáo trong đó có 210.000 người thuộc giáo phận Nha Trang.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng