UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổ chức nhân quyền lên án công an tấn công giáo dân ở Việt Nam

Giáo phận Vinh kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho các nạn nhân bị tấn công, một số vẫn còn chữa trị ở bệnh viện

Ngày 24 tháng 2 năm 2017

Tổ chức nhân quyền lên án công an tấn công giáo dân ở Việt Nam

Giáo dân xứ Thuận Nghĩa hôm 19-2 thắp nến cầu nguyện cho giáo dân xứ Song Ngọc bị công an đánh đập mới đây khi đi nộp đơn kiện. Ảnh: nhathothaiha.net

Một tổ chức nhân quyền quốc tế đang vận động chính phủ Việt Nam điều tra việc công an dùng bạo lực với khoảng 700 người đi nộp đơn kiện một công ty thép của Đài Loan.

Amnesty International cho biết hàng trăm người gồm cả phụ nữ và trẻ em ở giáo xứ Song Ngọc trong tỉnh Nghệ An đã bị cảnh sát tấn công khi họ đi bộ đến một tòa án ở tỉnh Hà Tĩnh. Họ dự định nộp 619 đơn kiện chống lại Formosa Plastics, một công ty của Đài Loan xả chất độc ra biển hồi tháng 4-2016, gây nên thảm họa sinh thái tồi tệ nhất Việt Nam, theo một bản tin của Reuters.

Những người khiếu kiện muốn được đền bù 20 triệu Mỹ kim cho những thiệt hại do cá chết gây ra, bởi cá là nguồn sống của họ.

Hôm 20-2, linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hồng Ân, chánh Văn phòng tòa giám mục giáo phận Vinh, ra thông báo kêu gọi giáo dân trong giáo phận “thể hiện tình liên đới, nâng đỡ qua việc hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân được chóng bình phục”. Cha Ân cho biết hàng chục người bị công an đánh đập và một số vẫn còn đang điều trị trong bệnh viện.

Cha Ân nói thêm người Công giáo phải cầu nguyện cho “công lý sớm được thực thi trên quê hương đất nước Việt Nam và cho những người cầm quyền biết bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân”.

Cuối tuần qua, người Công giáo tại nhiều giáo xứ trong giáo phận Vinh đã thắp nến cầu nguyện cho giáo xứ Song Ngọc và việc bảo vệ môi trường. Nhà máy của Formosa đóng ở trong vùng thuộc giáo phận Vinh.

Amnesty International cho biết giáo dân đi khiếu kiện bị khoảng 2.000 công an chặn đường khi họ đi được 20 km. Trong khi người khiếu kiện nói chuyện ôn hòa với nhà chức trách, thì hàng chục công an mặc thường phục tấn công họ.

Những người tấn công nhằm vào những người cầm máy ảnh và điện thoại. Mặc dù bạo lực chỉ kéo dài vài phút nhưng nhóm công an đã không làm gì để ngăn chặn.

Amnesty International cho biết những người không rõ danh tính đã trà trộn vào đoàn người khiếu kiện và bắt đầu ném đá vào công an, rồi công an đáp trả bằng hơi cay và lựu đạn cay. Khi đang bỏ chạy, người khiếu kiện lại bị tấn công, lần này là công an, bằng nắm đấm, roi và baton điện.

Theo tổ chức nhân quyền này, ít nhất 15 người bị công an bắt đưa đi khỏi hiện trường, bị đánh đập và bị bỏ rơi ở những nơi heo hút và tự tìm đường về nhà.

Trong thư kêu gọi khẩn cấp ra ngày 20-2 của mình, tổ chức này kêu gọi mọi người trên thế giới hãy yêu cầu chính quyền Việt Nam “nhanh chóng điều tra vụ tấn công vào khoảng 700 người đi khiếu kiện hôm 14-2 và đưa những kẻ bị tình nghi có trách nhiệm giải trình ra xét xử công bằng và không cần dùng hình phạt tử hình”.

Họ cũng thúc giục chính phủ Việt Nam “chấm dứt việc quấy rối những người biểu tình ôn hòa, tôn trọng và bảo vệ quyền tự do bày tỏ ý kiến, lập hội và hội họp của con người, và tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng của thảm họa sinh thái tháng 4-2016 nộp đơn kiện”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng