UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam ép nhà báo, nhà hoạt động tôn giáo lưu vong

Đặng Xuân Diệu, phóng viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam, bị đưa thẳng lên máy bay sang Pháp sau khi được cho ra tù sớm

Ngày 24 tháng 2 năm 2017

Việt Nam ép nhà báo, nhà hoạt động tôn giáo lưu vong

Blogger Đặng Xuân Diệu hiện đang sống tại Pháp như một trong những điều kiện để được phóng thích sớm. Ảnh được cung cấp

Đặng Xuân Diệu, nhà báo và là nhà hoạt động tôn giáo, được phóng thích hôm 12-1. Anh bị tuyên án 13 năm tù giam với tội danh chống phá nhà nước.

Giống như một số nhà báo tù nhân khác được ra tù sớm mới đây, anh Diệu bị áp giải lên máy bay đi sang Pháp ngay như một trong những điều kiện để được trả tự do, theo Trang mạng của Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ).

Anh Diệu, phóng viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam, một diễn đàn đa phương tiện trực tuyến do các linh mục Công giáo và các nhà hoạt động tôn giáo điều hành ở Sài Gòn, cho biết anh bị ngược đãi khủng khiếp trong thời gian hơn 5 năm ngồi tù.

Anh kể có một lần giám thị trại giam đánh anh nhừ tử do không chịu mặc quần áo tù nhân có viết chữ “tội phạm”. Một lần khác anh bị xích trong xà lim cùng với một tù nhân nữa, và thường bị tù nhân này hành hung.

Anh Diệu thường bị biệt giam trong phòng giam không có nhà vệ sinh cũng không có nước sạch. Anh cho biết anh đã nhiều lần tuyệt thực để phản đối tình trạng anh và các tù nhân khác bị ngược đãi.

Mặc dù bị ngược đãi và điều kiện sống tồi tệ, anh Diệu nói với CPJ rằng lúc đầu anh từ chối ra tù để sống lưu vong ở Pháp.

Anh Diệu cho biết sau đó anh được gia đình thuyết phục sau khi được tiếp xúc với gia đình.

“Trong thời gian đó, tôi bối rối vì bị biệt giam. Tôi nghĩ mình nên đi để chữa bệnh và để mẹ bớt lo lắng”, anh nói.

“Tôi buộc phải sống tha phương vì không được trả tự do sớm tại Việt Nam”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng