UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bị chỉ trích vì liên hệ đến cuộc tàn sát người Do Thái

Lãnh sự quán Do Thái và Đức phản đối việc so sánh sự kết án cảnh sát giống với cuộc tàn sát người Do Thái dưới thời Đức Quốc xã

Ngày 28 tháng 2 năm 2017

Bị chỉ trích vì liên hệ đến cuộc tàn sát người Do Thái

Cảnh sát Hồng Kông giải tán người biểu tình ở Mong Kok tham gia Phong trào Chiếm Trung tâm năm 2014. Một lời phát biểu so sánh việc kết án 7 nhân viên cảnh sát phạm tội hành hung với những gì người Do Thái phải chịu đựng trong Thế chiến thứ 2 bị chỉ trích gay gắt. Ảnh: ucanews.com

Hai tổng lãnh sự quán nước ngoài ở Hồng Kông chỉ trích cảnh sát địa phương so sánh bản thân với nạn nhân của cuộc tàn sát người Do Thái.

Những lời bình luận gây tổn thương này được đưa ra khi khoảng 33.000 nhân viên cảnh sát tập trung hôm 22-2 ủng hộ 7 người đồng nghiệp bị tuyên án 2 năm tù giam vì tội đánh đập một người biểu tình tham gia phong trào biểu tình đòi dân chủ Chiếm Trung tâm năm 2014. Trong cuộc tập trung này, một diễn giả nói phán quyết này không thỏa đáng và khẳng định cảnh sát Hồng Kông đang bị ngược đãi, giống với tình cảnh của người Do Thái trong Thế chiến thứ 2.

Ngày hôm sau Tổng Lãnh sự quán nước Do Thái nói nhắc đến vụ ngược đãi người Do Thái thời Đức Quốc xã và châu Âu bị chiếm đóng là “không phù hợp và thật đáng tiếc”.

“Chúng tôi mong muốn sẽ không có sự so sánh nào nữa với cuộc tàn sát người Do Thái”, tổng lãnh sự quán nói, theo tờ South China Morning Post.

Hôm 24-2, Tổng Lãnh sự quán Đức cũng nói so sánh nạn nhân của cuộc tàn sát người Do Thái với những nhân viên cảnh sát bị buộc tội lạm quyền là “hoàn toàn không phù hợp”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng