UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đại chủng viện Sao Biển kỷ niệm 25 năm tái lập

Đại chủng viện Sao Biển gặp khó khăn nhưng đã hồi sinh và đào tạo linh mục cho các giáo phận

Ngày 28 tháng 2 năm 2017

Đại chủng viện Sao Biển kỷ niệm 25 năm tái lập

Đại chủng viện Sao Biển mừng 25 năm thành lập hôm 22-2 ở thành phố Nha Trang. Ảnh: ucanews.com

Một đại chủng viện được tái lập cách đây 25 năm ở miền trung Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm linh mục đáp ứng nhu cầu của giáo dân khi chính quyền giới hạn các sinh hoạt tôn giáo.

Linh mục Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, giám đốc Đại chủng viện Sao Biển ở Nha Trang, cho biết chủng viện đã đào tạo được khoảng 500 linh mục cho 10 giáo phận trong 25 năm qua. Ngài nói các linh mục đã đáp ứng được nhu cầu thiếu linh mục mà các giáo phận gặp phải sau khi đất nước thống nhất năm 1975.

Tuy nhiên, đây không phải là một tiến trình dễ dàng.

Một linh mục cao tuổi yêu cầu không nêu tên cho biết Đại chủng viện Sao Biển trước đây đã bị chính quyền tịch thu năm 1979 và 60 cơ sở khác trong giáo phận Nha Trang cũng bị tịch thu. Không một linh mục nào được chịu chức trong thời gian từ năm 1976-1990 và một số linh mục khác bị cấm làm mục vụ.

Sau khi chính quyền thực hiện chính sách mở cửa cuối những năm 1980 và cho phép mở lại sáu đại chủng viện, Đức cố giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa của giáo phận Nha Trang đã quyết định tái lập Đại chủng viện Sao Biển năm 1991.

Chính quyền cấp cho giáo phận một ngôi trường tiểu học cũ để dùng làm đại chủng viện. Năm 1992, đại chủng viện khai giảng khóa học đầu tiên cho 30 chủng sinh từ ba giáo phận.

Cha Tiến cho biết lúc đầu chính quyền cho chủng viện mỗi hai năm đón nhận chỉ 30 sinh viên với chương trình đào tạo kéo dài sáu năm.

Tuy nhiên, từ năm 2010 đại chủng viện hàng năm đón nhận 50 sinh viên và học trong tám năm trước khi được chịu chức linh mục.

Ngài nói chủng viện cũng tổ chức các khóa học thần học bổ túc cho các chủng sinh lớn tuổi đã từng được đào tạo trong thời kỳ khó khăn tại các giáo xứ và nhà đào tạo. Các chủng sinh này thuộc chín giáo phận.

Cha Tiến cho biết từ năm 2008 đại chủng viện đã liên kết với Đại học giáo hoàng Urbaniana ở Rôma và đại học này cấp bằng cử nhân thần học cho các sinh viên ra trường để họ có thể theo học lên nữa tại các học viện quốc tế của giáo hội.

Ông Luca Y Ngít, một người Mnông ở giáo phận Ban Mê Thuột, cho biết con trai ông đang học triết học tại đại chủng viện. “Gia đình tôi cầu xin Chúa phù hộ cho nó sau này được làm linh mục để phục vụ dân làng,” ông nói.

Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, đã chủ tế Thánh lễ mừng 25 năm tái lập đại chủng viện hôm 22-2. Có khoảng 1.000 người tham dự Thánh lễ này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng