Mục sư bị bắt giam vì không chấp nhận nhà nước kiểm soát

Một mục sư Trung Quốc bị bắt giam và ngôi thánh đường bị khám xét bất hợp pháp sau khi cộng đoàn từ chối chịu sự kiểm soát của nhà nước.

Jin Tianming, đứng đầu Hội thánh Shouwang ở Bắc Kinh, phản đối việc ép buộc gia nhập Phong trào Tam Tự Ái quốc (TSPM), tổ chức Tin lành được nhà nước công nhận năm 2009, theo trang mạng Christian Today.

Một khi gia nhập TSPM các giáo hội phải chịu sự giám sát và chấp nhận của chính quyền.

Mục sư Jin đang bị quản thúc còn các thành viên Hội thánh bị quấy rối, theo tổ chức giám sát sự ngược đãi China Aid. Chính quyền liên tục giám sát nhà của Jin và vợ ông không được phép ra ngoài vào ngày Chủ nhật. Họ rất hạn chế các cuộc viếng thăm và chỉ cho phép gặp ông lúc 16 giờ mỗi ngày.

Chính quyền đề nghị trả tự do cho ông với điều kiện cộng đoàn bỏ nhóm họp bên ngoài. Nhưng mục sư Jin kêu gọi cộng đoàn của mình không nên chấp nhận điều kiện này, theo China Aid.

Cộng đoàn này ban đầu bị đuổi ra khỏi ngôi thánh đường của họ và bắt đầu nhóm họp bên ngoài. Sau khi chính quyền liên tục gây áp lực, thường xuyên đến giải tán các cuộc họp mặt của cộng đoàn, hiện nay cộng đoàn sợ tập trung ở một nơi nên chia thành nhiều nhóm tại gia.

Trung Quốc xếp thứ 39 trong số 50 quốc gia có Kitô hữu bị ngược đãi nhất theo Danh sách Theo dõi Thế giới của tổ chức Open Doors.

“Hội thánh này là tổ chức xã hội lớn nhất tại Trung Quốc không bị đảng Cộng sản kiểm soát”, báo cáo thường niên lưu ý.