UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nên quan tâm những cặp sống chung không theo giáo luật

Ngài kêu gọi các cha sở tế nhị và đồng cảm với những cặp đôi như thế

Ngày 3 tháng 3 năm 2017

Nên quan tâm những cặp sống chung không theo giáo luật

Đức Thánh cha Phanxicô cười tươi trong chuyến viếng thăm nhà thờ Các Thánh của Anh giáo ở Rôma hôm 26-2-2017. Phát biểu với các cha sở một ngày trước đó, Đức Thánh cha kêu gọi các ngài chăm sóc những người trong tình trạng hôn nhân không theo giáo luật. Ảnh: Filippo Monteforte/AFP

Đến hướng dẫn các cặp đôi đang sống thử cách tế nhị và đồng cảm là điều cần thiết để thăng tiến và bảo vệ tính thiêng liêng của bí tích hôn nhân, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Các cặp đôi quyết định sống chung nhưng không kết hôn theo giáo luật “về mặt tinh thần và luân lý, nằm trong số những người nghèo khó và bé nhỏ nhất, và giáo hội theo gương Thầy và Chúa của mình muốn làm người mẹ không bỏ rơi họ nhưng muốn gần gũi và chăm sóc họ”, tờ Catholic News Service dẫn lời ngài nói trong cuộc tiếp kiến các cha sở hôm 25-2.

Anh em hãy quan tâm nâng đỡ các cặp đôi như thế bằng “thái độ tế nhị và sự đồng cảm”, ngài nói và thúc giục các linh mục ghi nhớ chăm sóc những người bé nhỏ nhất và nghèo túng nhất “là việc làm quan trọng trong sứ vụ thăng tiến và bảo vệ bí tích hôn nhân”.

Đức Thánh cha phát biểu với các linh mục quản xứ tập trung tại Rôma tham dự khóa học về chuẩn bị hôn nhân và các quy định mới cải cách quá trình xác minh tính giá trị của hôn nhân. Khóa học diễn ra từ ngày 22-25/2, do Tòa Thượng Thẩm Rota ở Rôma, tòa án hôn phối, tài trợ.

Ngài cho rằng thách thức lớn nhất cần vượt qua có thể là cách người ta suy nghĩ và xem hôn nhân là “một thực trạng xã hội” và không phải là một bí tích đích thực cần chuẩn bị lâu dài.

Ngài khuyến khích các linh mục thường xuyên nhắc nhớ các đôi vợ chồng rằng Chúa được phản ánh trong bí tích hôn nhân – “khắc sâu hình ảnh và tình yêu vĩnh cửu của Ngài nơi họ”.

Trong khi không ngừng bảo vệ “mầu nhiệm cao cả” và bản chất thiêng liêng của bí tích hôn nhân, anh em còn phải chăm sóc những người nhận ra họ đang trong tình trạng hôn nhân bất hợp pháp và muốn thoát ra khỏi tình trạng đó, Đức Thánh cha nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng