Pakistan kết án 42 Kitô hữu tội khủng bố

Hai vụ bạo loạn tôn giáo lớn nhất Pakistan cuối cùng đã được xét xử – với kết quả hoàn toàn khác nhau.

Tuần trước tòa án chống khủng bố ở Lahore tuyên án 42 Kitô hữu về tội gây bạo loạn sau khi hai nhà thờ trong khu đông Kitô hữu nhất ở Pakistan bị đánh bom năm 2015, trang mạng Christianity Today dẫn lời hãng thông tấn Fides của Vatican.

Phán quyết được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi cũng chính tòa án này xử trắng án hơn 100 người Hồi giáo về tội cướp phá trong một cộng đồng đa số Kitô hữu ở Lahore năm 2013 vì tình nghi một người phạm tội báng bổ.

42 Kitô hữu này nằm trong khoảng phân nửa số người bị buộc tội giết người và khủng bố sau khi hai nghi phạm Hồi giáo trong vụ đánh bom các nghi lễ Chúa nhật tại Youhanabad bị giết chết. Ủy ban Công lý và Hòa bình quốc gia (NCJP), sáng kiến của hội đồng giám mục Pakistan, nói họ thất vọng khi những kẻ tấn công nhà thờ không bị trừng phạt.

Số người này bao gồm khoảng 112 người Hồi giáo bị bắt vì tội lùng sục, cướp phá và phóng hỏa hơn 100 ngôi nhà trong vùng Joseph Colony năm 2013.

Tòa xét thấy họ vô tội mặc dù có nhân chứng và video quay lại vụ tấn công, theo tổ chức World Watch Monitor.

“Chưa đủ bằng chứng buộc tội”, chánh án Chaudhry Muhammad Azam tuyên bố.

Hai vụ án ở Lahore, thành phố lớn thứ hai ở Pakistan, hoàn toàn khác với lời hứa của thủ tướng Pakistan hồi tháng Giêng rằng đất nước sẽ sớm “cải thiện cuộc sống của các nhóm thiểu số”.