Giáo hội đi đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống

Để thể hiện sự ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo vẫn còn ở Timor Leste, cả 8 ứng cử viên tổng thống cùng với 5.000 người tham gia cuộc tập trung cầu nguyện tại Dili, đánh dấu sự khởi đầu của chiến dịch tranh cử trước cuộc bầu cử vào ngày 20-3.

Thừa nhận quá khứ hỗn loạn của đất nước từ khi thực dân Bồ Đào Nha rời khỏi năm 1975, các ứng cử viên ký kết thỏa thuận tham gia chiến dịch tranh cử hòa bình trên tấm vải trắng sau khi đi bộ và đọc kinh Mân Côi từ nhà thờ Thánh Giuse đến thánh địa Đức Mẹ bên cạnh tòa giám mục Dili hôm 2-3.

Chiến dịch tranh cử, trong đó Francisco Guterres Lu-Olo được xem là người dẫn đầu, bắt đầu vào ngày 3-3 và kết thúc vào ngày 17-3.

Sau cuộc bầu cử tổng thống sẽ là các cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 7, sau đó đảng có nhiều ghế trong quốc hội sẽ bầu chọn thủ tướng.

Trong khi chức tổng thống có phần mang tính tượng trưng, người giữ chức vụ này cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang và có quyền phủ quyết một số đạo luật.

“Giáo hội muốn các lãnh đạo yêu hòa bình và quan tâm đến tất cả các thành phần trong xã hội, đảm bảo phát triển tất cả mọi mặt”, Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili phát biểu sau cuộc diễu hành.

“Mọi người nên chấp nhận ứng cử viên chiến thắng trong cuộc đua giành chức tổng thống vào ngày 20-3”, ngài khuyên.

Jose Ramos-Horta, cựu tổng thống Timor Leste và là người thắng giải Nobel Hòa bình, kêu gọi tất cả các lãnh đạo chính trị tuân theo thỏa thuận hòa bình, được Giáo hội Công giáo ủng hộ, vốn kết thúc cuộc nội chiến sau khi giành độc lập từ Indonesia.

“Là Kitô hữu tất cả chúng ta phải yêu hòa bình, vốn là bản sắc văn hóa của Timor”, ông nói.

Năm trong 8 ứng cử viên tổng thống được các chính đảng ủng hộ gồm Antonio Maher Lopes (Đảng Xã hội Chủ nghĩa Timor); Francisco Guterres Lu-Olo (Mặt trận cách mạng vì một Đông Timor độc lập); Jose Luis Guterres (Mặt trận tái thiết quốc gia Timor-Leste – Thay đổi); Maria Angela Freitas da Silva (Đảng Lao động); và Antonio da Conceicao (Đảng Dân chủ).

Ba ứng cử viên độc lập gồm Jose Antonio de Jesus das Neves, cựu lãnh đạo du kích và là phó ủy viên Ban chống tham nhũng, Amorin Vieirra và Luis Alves Tilman.

Da Silva và Lu-Olo thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2002.

Lu-Olo, 63 tuổi, được cho là ứng cử viên sáng giá nhất của Fretelin – chính đảng lớn nhất trong nước này – và được sự ủng hộ của Quốc hội cũng như đảng Tái thiết Timor, chính đảng do cựu tổng thống Xanana Kayrala Gusmao sáng lập.

Gusmao dự kiến đồng hành cùng Lu-Olo trong chiến dịch tranh cử.

“Em trai Lu-Olo của tôi có sứ mệnh cao cả đối với đất nước thân yêu của chúng ta”, Gusmao phát biểu với phóng viên.

Lu-Olo nói một trong các chương trình của ông là giáo dục tốt hơn cho người trẻ và trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để họ có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước và Giáo hội.

“Việc này còn giúp hạn chế tình trạng thất nghiệp”, ông nói thêm.

Trong khi đó Da Silva nói tình trạng tham nhũng tràn la gây cản trở sự phát triển ở Timor-Leste, và hứa chống nạn hối lộ nếu bà được bầu làm tổng thống.

“Chống tham nhũng bắt đầu từ các công chức tránh thói tự đề cao bản thân”, bà nói với phóng viên.

Domingos Alves, 52 tuổi, nông dân đến từ đảo Atauro, hy vọng tổng thống mới có thể cải thiện cuộc sống của người dân trên đảo, đặc biệt là 5 làng không có nước sạch.

“Chúng tôi phải đi bộ hơn 1km để lấy nước sông”, ông cho biết.

“Do đó, nhiều nhà không có nhà vệ sinh và phải đi ra ngoài đồng”, Alves nói với ucanews.com.