Kỷ niệm ngày hai cộng đồng thầm lặng nhận ra nhau

Người Công giáo ở miền nam Nhật Bản đang tưởng nhớ hai cộng đồng thầm lặng nhận ra nhau cách đây 150 năm trong thời kỳ bách hại.

Tháng 3-1865, trong thời gian Kitô giáo vẫn còn bị cấm ở Nhật Bản, một thừa sai người Pháp tìm thấy người Công giáo thầm lặng ở Nagasaki. Họ giữ kín đức tin và sống không có linh mục trong hơn 200 năm. Hai năm sau, một cộng đồng Công giáo thầm lặng khác được tìm thấy trong làng Imamura cách Nagasaki khoảng 100 km về phía đông khi một Kitô hữu từ làng Urakami, Nagasaki, đến một thị trấn gần Imamura và nghe đồn về cộng đồng này.

Kitô hữu này trở về Nagasaki và kể với thừa sai người Pháp. Vị thừa sai phái 4 người bạn cùng dòng đến Imamura tìm hiểu.

Ba ngày sau vào ngày 26-2-1867, 4 người này vào trong làng và được một phụ nữ địa phương mời về nhà vì họ không có chỗ ở. Khi người phụ nữ bắt đầu dùng gà và trứng để chuẩn bị bữa ăn cho họ, các thừa sai từ chối và nói họ không ăn gà hay trứng vào lúc này.

Người phụ nữ ngạc nhiên và hỏi “các ông cũng vậy sao?” và nhận ra khách của mình cũng giữ chay trong Mùa Chay. Sau khi nhận ra, những người Công giáo ở Imamura phái hai dân làng trở về Nagasaki để báo cho biết các thừa sai ở đó. Kể từ đó hai cộng đồng duy trì mối quan hệ thân thiết với nhau.

Cũng trong năm đó, tại Urakami xảy ra cuộc đàn áp lớn. Khoảng 3.400 người Công giáo Urakami bị đi đày và khoảng 670 dân làng bị chết, đa số bị tra tấn cho đến khi lệnh cấm Kitô giáo được gỡ bỏ năm 1873.

Nhà thờ Imamura được xây bằng gạch đỏ năm 1913 và được chọn là Tài sản Văn hóa Quan trọng của quốc gia năm 2015. Trong khi nhà thờ nổi tiếng về mặt kiến trúc, lịch sử của người Công giáo Imamura không nổi tiếng bằng lịch sử của cộng đoàn Nagasaki.

Để kỷ niệm ngày này, họ đã phát hành một đĩa DVD kể chuyện về cộng đồng Imamura và 9 người Công giáo đi bộ 100 km từ Nagasaki đến Imamura từ ngày 16-18/2.

“Cuộc gặp gỡ vị thừa sai làm cháy bỏng lòng nhiệt huyết theo đuổi đức tin của người Công giáo Nagasaki. Do đó tôi đi hành hương vì tôi muốn trải nghiệm một chút cảm xúc của họ khi họ đi bộ đến Imamura”, Keiji Hisatsugu, một khách hành hương nói.

Hôm 26-2, Đức Tổng Giám mục Joseph Chennoth, Sứ Thần Tòa Thánh tại Nhật Bản, dâng Thánh lễ tại nhà thờ Imamura thuộc hạt Fukuoka, kỷ niệm 150 năm ngày phát hiện ra các Kitô hữu thầm lặng ở đó.