Carrie Lam bỏ chính sách làm người Công giáo quan ngại

Ứng cử viên được mọi người tin chắc là sẽ thắng cử sớm trong cuộc chạy đua tranh chức Trưởng Đặc khu Hồng Kông sắp tới đã hủy bỏ một chính sách tôn giáo gây tranh cãi sau khi có sự phản đối mạnh mẽ từ phía người Công giáo Hồng Kông.

Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, cựu Tổng Thư ký của Hồng Kông, đã bỏ chính sách trong đó bà có đề xuất thành lập một “Đơn vị đặc trách các vấn đề tôn giáo” xử lý những điều bất bình của Đức Hồng y John Tong của Hồng Kông và giáo phận Hồng Kông vì sợ rằng nó có thể dẫn đến một hệ thống tương tự với hệ thống ở Trung Quốc đại lục.

Theo thông cáo hôm 3-3 của giáo phận Hồng Kông, đức hồng y viết thư cho bà Lam “nói giáo phận kiên quyết phản đối khả năng ‘thành lập một Đơn vị đặc trách các vấn đề tôn giáo’ hay các tổ chức tương tự tại Hồng Kông”.

Nhiều người Công giáo lo sợ rằng chính sách do bà Lam đề xuất có ý đồ đưa mô hình “các vấn đề tôn giáo” của đảng Cộng sản Trung Quốc vào Hồng Kông.

Bà Lam là một người Công giáo hành đạo, nói với Đức Hồng y hôm 3-3 rằng đề xuất này không có ý định kiểm soát tôn giáo và bà đang rút lại chính sách tôn giáo nằm trong tuyên ngôn tranh cử dài 47 trang của bà, theo truyền thông Hồng Kông. Theo tin cho biết bà Lam đã xin lỗi về sự nhầm lẫn.

Bà Lam là ứng cử viên duy nhất tranh chức Trưởng Đặc khu có đề xuất chính sách tôn giáo.

Tuy nhiên, lãnh đạo các tôn giáo khác ủng hộ bà Lam nói một số người Công giáo ở Hồng Kông đã phản ứng thái quá.

Mục sư Canon Perter Douglas Koon, tổng thư ký Giáo hội Anh giáo Hồng Kông, nói yêu cầu bà Lam bỏ ý kiến đề xuất này là thể hiện sự “vô ơn”.

Theo phương tiện truyền thông online HK01, Koon nói các lãnh đạo Khổng giáo và Lão giáo ở Hồng Kông đã yêu cầu thành lập một Đơn vị đặc trách các vấn đề tôn giáo trong khi các phương tiện truyền thông thân Bắc Kinh cũng thúc giục đề ra các chính sách như thế.

Koon nói thêm Tổng Giám mục Anh giáo Paul Kwong của Hồng Kông, thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, thất vọng khi đề nghị của bà Lam bị rút lại.

Bà Lam cùng với John Tsang, cựu Bộ trưởng Tài chính và Woo Kwok-hing, chánh án nghỉ hưu, là 3 ứng cử viên tranh chức Trưởng Đặc khu nhiệm kỳ 5 trong cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 26-3.

Theo thống kê của chính quyền, khoảng 30% trong số 7,37 triệu dân Hồng Kông là tín đồ theo các tôn giáo khác nhau. Tại đây có 590.000 người Công giáo Trung Quốc và hải ngoại, theo số liệu mới nhất của giáo phận Hồng Kông.