Người Công giáo tiếp tục biểu tình chống gây ô nhiễm môi trường

Người Công giáo ở vùng Bắc Trung Bộ đang tiếp tục phản đối nhà máy công nghiệp Đài Loan chịu trách nhiệm về một trong những thảm họa môi trường lớn nhất tại Việt Nam.

Hàng ngàn người Công giáo tham dự Thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ Song Ngọc thuộc tỉnh Nghệ An hôm 5-3, cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm họa năm 2016 và kêu gọi khởi kiện Formosa Plastics, công ty Đài Loan thừa nhận trách nhiệm làm nước biển nhiễm độc, khiến cá chết hàng loạt. Nhiều người từ giáo xứ Mạnh Sơn và Phú Yên gần đó cũng đến tham dự Thánh lễ do Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục làm chủ tế.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn diễu hành đến Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, cầm biểu ngữ và hô vang: “Hủy hoại môi trường là tội ác”. Cuộc phản đối của họ nằm trong một loạt cuộc biểu tình trên khắp Việt Nam hôm 5-3.

Người Công giáo thuộc giáo xứ Đông Yên diễu hành đến nhà máy thép của công ty Formosa Plastics nơi chịu trách nhiệm về hành vi hủy hoại môi trường và yêu cầu họ đóng cửa và dời nhà máy đi. Công an dựng hàng rào, bắt giam các phóng viên tự do và tịch thu máy ảnh và điện thoại di động của người dân.

Cũng trong ngày 5-3, tại Sài Gòn, khoảng 100 người biểu tình tập trung trước nhà thờ Đức Bà ủng hộ các nạn nhân của vụ thảm họa biển bị mất nghề đánh bắt cá khi hàng triệu con cá bị nhiễm độc. Nhiều người biểu tình bị công an bắt và đánh đập, trong khi nhiều nhà hoạt động khác bị cản không cho tham gia biểu tình. Cha Phaolô Lê Xuân Lộc thuộc dòng Chúa Cứu Thế cũng bị công an tấn công và bắt giam trong khi ngài cùng với một linh mục khác đang trên đường đến tham gia cuộc phản đối.

Hôm 3-3, cha Thục yêu cầu chính quyền trung ương tại Hà Nội truy tố các quan chức chính quyền tỉnh Nghệ An về tội xâm phạm quyền khởi kiện của người dân vì tấn công đoàn người đi nộp đơn kiện Formosa Plastics hôm 14-2.

Cha Thục buộc tội Lê Xuân Đại, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân, và Nguyễn Hữu Cầu, giám đốc công an tỉnh Nghệ An, “vi phạm luật nghiêm trọng” và yêu cầu “xử lý họ cách thỏa đáng” trong thư ngày 3-3.

Hôm 22-2, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản nêu tên 11 quan chức, trong đó có cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, chịu trách nhiệm về thảm họa môi trường trong năm 2016. Các quan chức này bị buộc tội “thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát”. Ủy ban còn nói họ sẽ bị kiểm điểm hoặc kỷ luật.