Việt Nam ‘cần chấm dứt đàn áp’ các nhà hoạt động nữ

Các nhóm nhân quyền kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt ngược đãi những phụ nữ hoạt động nhân quyền, công lý và dân chủ.

“Ngày Quốc tế Phụ nữ là lời kêu gọi thức tỉnh tới các nhà chức trách Việt Nam chấm dứt đàn áp và ngược đãi những phụ nữ lên tiếng cho nhân quyền, tiến bộ và công bằng xã hội”, tổ chức Người Bảo vệ Quyền Công dân nói trong thông cáo ngày 7-3.

Tổ chức độc lập có trụ sở tại Thụy Điển lên án Việt Nam trong thông cáo phát hành một ngày trước Ngày Quốc tế Phụ nữ, 8-3. “Họ khẳng định bảo vệ quyền của phụ nữ trong khi trực tiếp gây khó cho những phụ nữ chủ trương ủng hộ một xã hội bình đẳng giới tính, tiến bộ và công bằng hơn”, theo thông cáo.

Tổ chức kêu gọi chính quyền Việt Nam “trả tự do lập tức và vô điều kiện cho blogger Mẹ Nấm và tất cả những phụ nữ bị bắt giam chỉ vì thực hiện quyền hợp pháp”.

Bùi Thị Minh Hằng, nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền được trả tự do hôm 11-2 sau khi bị cầm tù 3 năm, cho biết các nữ tù nhân lương tâm bị kỳ thị, tra tấn và ngược đãi thể xác và tinh thần. Họ không được tiếp cận điều trị y khoa và nhiều người phản đối bằng cách dọa tự tử.

“Tôi tiếp tục đấu tranh cho quyền và lợi ích của người dân và xây dựng một xã hội công bằng và dân chủ. Bỏ tù và ngược đãi không thể ngăn cản được quyết tâm của chúng tôi”, chị Hằng nói với ucanews.com sau khi được trả tự do.

Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị bắt giam và không được phép gặp gia đình, kể cả hai con nhỏ và luật sư từ khi bị bắt hồi tháng 10-2016 về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Chị phải đối mặt với bản án đến 20 năm tù giam vì đăng các bài viết trực tuyến chống lạm quyền, tham nhũng và bất công trong xã hội.

Trần Thị Nga, thành viên của nhóm Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, cũng bị bắt hôm 21-1. Hai người này nằm trong số 20 nhà hoạt động nữ bị bỏ tù tại Việt Nam.

Tổ chức Ân xá Quốc tế vinh danh Trần Thị Nga và 5 nhà hoạt động nữ khác ở Đông Nam Á trong danh sách được phát hành hôm 7-3. “Tại Đông Nam Á, có ít chính phủ có thể tự hào về thành tích nhân quyền của họ, nhưng có vô số phụ nữ trên khắp khu vực này đã bất chấp nguy hiểm, đứng lên chống lại sự bất công”, Champa Patel, giám đốc khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế, nói trong thông cáo.

Nhóm Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, tổ chức địa phương làm việc kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực và tra tấn đối với các nhà hoạt động nữ, cho biết ít nhất 42 trường hợp nhà hoạt động nữ và người thân của họ bị quấy rối, tấn công và đe dọa trong năm 2014.

Khoảng 20 nhóm xã hội dân sự và 50 nhà hoạt động nữ tại Việt Nam phát hành thông cáo ủng hộ các nữ tù nhân lương tâm hôm 3-3.

“Nhiều phụ nữ bị bỏ tù chỉ vì có những hoạt động đóng góp cho xã hội. Chúng ta không thể kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ mà không tưởng nhớ họ”, theo thông cáo.