Đức Thánh cha không tham dự Đại hội Giới trẻ Á châu lần thứ 7

Hội đồng Giám mục Indonesia xác nhận Đức Thánh cha Phanxicô sẽ không tham dự Đại hội Giới trẻ Á châu lần thứ 7 do tổng giáo phận Semarang đăng cai tổ chức tại tỉnh Trung Java.

Thay vào đó Đức Thánh cha Phanxicô dự kiến sang thăm Bangladesh và Ấn Độ.

Đức Thánh cha chia sẻ kế hoạch của ngài hồi tháng 10-2016 tại cuộc họp báo trên chuyến bay trở về Rôma sau khi viếng thăm Georgia và Azerbaijan vào cuối tuần, nhấn chìm hy vọng ghé thăm Indonesia. Ngài nói ngài “gần như chắc chắn” viếng thăm Bangladesh và Ấn Độ nhưng không nói rõ ngày nào.

Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo của Jakarta, chủ tịch hội đồng giám mục, cho biết Giáo hội địa phương nỗ lực mời Đức Thánh cha sang thăm, hy vọng Đức Thánh cha có thể tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới, được tổ chức từ 3-5 năm một lần.

“Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin hội kiến Tổng thống Joko Widodo tháng 11-2015 và mời ông sang thăm Vatican. Tổng thống đáp lại rằng cũng thật tốt nếu Đức Thánh cha có thể sang thăm Indonesia”, vị giám chức cho biết trong cuộc họp báo hôm 8-3 tại văn phòng hội đồng giám mục ở Trung Jakarta.

Tuy nhiên, điều đó không khả thi và Đức cha Suharyo xác nhận “Đức Thánh cha sẽ không sang Indonesia trong năm nay”.

Mặc dù vậy các giám mục nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội Giới trẻ Á châu dự kiến tổ chức từ ngày 30-7 đến 6-8 với chủ đề “Giới trẻ Á châu hân hoan sống Phúc Âm tại châu Á đa văn hóa”.

“Đại hội giới trẻ lần thứ 7 này sẽ tập trung vào tự phát triển để chúng ta có thể gần gũi với Thiên Chúa, tha nhân và thụ tạo hơn. Người trẻ sẽ được khuyến khích nhìn thế giới theo thực tế. Họ sẽ cam kết thảo luận chi tiết về những tài năng được Chúa ban để bắt đầu tạo ra những thay đổi nhỏ”, Đức cha Suharyo cho biết.

Sẽ không có thảo luận về chính trị và người trẻ sẽ chỉ tập trung vào niềm vui Phúc Âm. “Chúng ta được cứu rỗi vì thế chúng ta phải rao giảng Tin Mừng cách cụ thể, không phải nói về truyền phát một câu Kinh Thánh, nhưng là nói về cách Kinh Thánh tác động đến đời sống chúng ta và tạo ra sự biến đổi”, Đức cha Suharyo nói thêm.

Đức cha Pius Riana Prapdi của Ketapang thuộc tỉnh Tây Kalimantan, chủ tịch Ủy ban Giới trẻ của hội đồng giám mục, cho biết số người trẻ Công giáo trong nước gia tăng. “Tôi lạc quan rằng Giáo hội tại Indonesia sẽ có thể đối phó những thách thức toàn cầu”.

Đề cập đến sự kiện này, ngài cho biết sự kiện sẽ hướng giới trẻ Công giáo truyền sức sống cho Giáo hội. “Người trẻ sáng tạo và đầy tài năng. Họ có thể là tác nhân thay đổi trong xã hội”.

Ít nhất có 3.000 người trẻ đến từ 26 nước châu Á sẽ tham dự sự kiện tại tỉnh Yogyakarta, chương trình bao gồm 3 ngày sinh hoạt tại các gia đình trong 11 giáo phận, 3 ngày tham gia chương trình chính và một ngày họp mặt thừa tác viên giới trẻ.