Vị linh mục Nhật Bản xin lỗi về vấn đề ‘phụ nữ giải khuây’

Một tu sĩ dòng Tên người Nhật Bản thay mặt nước Nhật Bản xin lỗi về việc bắt giữ nô lệ tình dục thường được gọi là “phụ nữ giải khuây” trong chiến tranh thế giới thứ II và dưới chế độ thực dân.

Cha Jun Nakai đến từ Simonoseki lên tiếng xin lỗi trong Thánh lễ hàng tuần cầu nguyện xin giải quyết thỏa đáng vấn đề phụ nữ giải khuây trước tòa đại sứ Nhật Bản hôm 1-3, Thứ Tư Lễ Tro. “Sau khi biết về những chuyện sai trái đó tim tôi đau nhói”, cha Nakai nói.

“Khi tôi trở về Nhật Bản, tôi sẽ nỗ lực làm cho nước Nhật Bản ghi nhớ lịch sử tàn bạo trong quá khứ và xây dựng một tương lai mới bằng cách dựng tượng tưởng nhớ trong lòng mỗi người dân Nhật Bản”, vị linh mục nói thêm, ám chỉ tượng phụ nữ giải khuây bên ngoài đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul.

Linh mục Charles Ho Myeong-hwan thuộc dòng Phanxicô, chủ tịch Hội đồng Bề trên Thượng cấp các dòng tu nam và các Hội Đời sống Tông đồ, nói trong bài giảng: “Tôi cầu nguyện xin Chúa mạc khải chân lý liên quan đến phụ nữ giải khuây và lời xin lỗi từ phía chính phủ Nhật Bản”.

Tháng 12-2015, ngoại trưởng hai nước thỏa thuận Nhật Bản sẽ tài trợ cho một tổ chức chăm sóc các nô lệ tình dục còn sống. Thỏa thuận còn tuyên bố hai chính phủ cuối cùng cũng giải quyết được vấn đề này.