Giáo phận Timor-Leste công bố Năm Kinh Thánh

Giáo phận Dili của Timor Leste tuyên bố năm 2017 là Năm Kinh Thánh nhằm giúp giáo dân củng cố đức tin và hiểu được Phúc Âm là nguồn sống chính của Kitô hữu.

Tuyên bố này dựa trên đề xuất từ một hội nghị về phụng vụ được tổ chức năm ngoái.

Để bắt đầu năm đặc biệt này, giáo phận tổ chức các lớp Kinh Thánh từ ngày 28-2 đến 10-3 cho các đại diện đến từ các cộng đồng khác nhau.

Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của Kinh Thánh khi kêu gọi người Công giáo trên toàn thế giới “luôn đọc Kinh Thánh”, Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili chỉ ra.

“Tôi hy vọng những người tham dự các lớp Kinh Thánh hành động như các tiên tri, và tham gia các cộng đồng Kitô hữu nhiều hơn”, Đức cha Da Silva phát biểu tại nghi lễ bế mạc lớp Kinh Thánh hôm 10-3.

“Tôi mời gọi tất cả người Công giáo canh tân đời sống đạo đức trong Mùa Chay này”, Đức cha Da Silva kêu gọi.

Đức cha được bổ nhiệm tại Dili năm 2016 mong muốn người Công giáo Timor Leste, đặc biệt là người trẻ tự trau dồi các giá trị của Kinh Thánh, và luôn quyết tâm chiến thắng cám dỗ.

Cha Jovito Rego de Jesus Araujo, trưởng Ban Giáo lý và Mục vụ của Dili, cho biết giáo phận đã tổ chức các lớp Kinh Thánh cho 63 giáo lý viên, nhà hoạt động Giáo hội và người trẻ.

“Sẽ có thêm nhiều người tham dự các lớp Kinh Thánh trong năm nay”, ngài nói thêm.

Giáo phận Dili là giáo phận lâu đời nhất ở Timor Leste với khoảng 590.000 người Công giáo sinh sống trong 30 giáo xứ và được hơn 100 linh mục coi sóc.

“Mặc dù Timor Leste là một nước đa số Công giáo, việc đọc Kinh Thánh chưa trở thành thói quen”, cha Araujo nói.

“Chúng tôi muốn người Công giáo đọc Kinh Thánh ở nhà và mang theo Kinh Thánh khi đến nhà thờ”, ngài nói thêm.

Cha Mouzinho Pereira Lopes, một trong các linh mục hướng dẫn các lớp Kinh Thánh, nói những người tham dự được dạy cách áp dụng các thông điệp Kinh Thánh vào thực tế, chẳng hạn thăm viếng bệnh nhân, tù nhân và người khuyết tật.

“Họ đại diện cho những người cần yêu thương và chăm sóc nhiều hơn”, ngài giải thích.

“Vì thế người Công giáo cần phải đem Phúc Âm đến cho những người đó”, ngài nói thêm.

Antoninho de Jesus, 20 tuổi, đến từ giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê ở Hatulia, cách Dili 30 km, tham dự các lớp học Kinh Thánh.

Anh thừa nhận người Công giáo trong nhóm của anh không đọc Kinh Thánh nhiều.

“Tôi sẽ khuyến khích giáo dân dùng Kinh Thánh trong lời nguyện cộng đồng”, anh nói với ucanews.com.

Để hỗ trợ chương trình “Năm Kinh Thánh”, nhiều nhà thờ như nhà thờ Thánh Antôn ở Dili phát Kinh Thánh cho các gia đình với hy vọng họ sẽ dạy Kinh Thánh cho những người khác trong cộng đồng nơi họ sinh sống.