Lãnh đạo các tôn giáo đề nghị thành lập hội đồng tôn giáo

Lãnh đạo hàng đầu của các tôn giáo ở Sri Lanka đề nghị phương cách nâng cao sự hợp nhất quốc gia và hòa giải trước đề xuất một hiến pháp mới.

Venerable Bellanwila Wimalarathana Nayaka Thero, tu sĩ Phật giáo nói tất cả các tôn giáo hãy cùng nhau làm việc để thúc đẩy sự hòa hợp trong khi hiến pháp mới gieo hạt giống cho hợp nhất bầu khí chính trị quốc gia.

“Không phải là các chính trị gia nhưng chúng ta gần với người dân nên lãnh đạo các tôn giáo hãy cung cấp chỗ dựa vững chắc cho tiến trình hòa giải”, vị tu sĩ Phật giáo nói trong buổi Hội nghị Tôn giáo tại trụ sở tổ chức Maha Bodhi Society ở thủ đô Colombo hôm 10 tháng 03.

“Tôi đề nghị bộ máy của hội đồng các tôn giáo được thành lập từ cấp độ địa phương đến quốc gia để thúc đẩy quốc gia hợp nhất và hòa giải”, ngài nói.

Đức Hồng y Malcolm Ranjith của Colombo phát biểu tại hội nghị rằng các lãnh đạo tôn giáo nên tập trung sự giúp đỡ cho người Tamil đang chịu nhiều thiệt thòi ở phía bắc và đông đất nước.

30 năm nội chiến giữa người Sinhalese chiếm đa số và người Tamil thiểu số kết thúc vào năm 2009.

Đức Giám mục Anh giáo nghỉ hưu nói rằng cải thiện hệ thống pháp luật hình sự sẽ cải thiện tình hình đất nước.

Mano Ganeshan, bộ trưởng quốc gia về hòa hợp và ngôn ngữ hoan nghênh sáng kiến về mạng lưới các hội đồng tôn giáo và nói ông sẽ đề xuất sáng kiến này lên nội các.

Chính phủ sẽ trình bản hiến pháp mới lên quốc hội trong năm nay nhưng ông bộ trưởng nói bản hiến pháp vẫn chưa hoàn tất.