Người Công giáo trúng cử đông kỷ lục trong bầu cử ở Goa

Goa, bang duyên hải của Ấn Độ, bầu chọn số nhà lập pháp Công giáo cao nhất kể từ lần đầu tiên tổ chức bầu cử cấp bang năm 1963.

Khi kết quả bầu cử được công bố hôm 11-3, trong số 40 đại biểu trúng cử có 17 người Công giáo, chiếm 43% đại diện trong bang chỉ có 22% Kitô hữu. Gần như tất cả Kitô hữu ở Goa là người Công giáo.

Đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) chỉ giành được 13 trong số 40 ghế nhưng đảng đối lập Quốc đại cũng không chiếm được đa số, họ chỉ giành được 17 ghế. BJP nhanh chóng lên tiếng ủng hộ các đảng độc lập nhỏ hơn và trình Thống đốc Mridula Sinha danh sách gồm 21 nhà ủng hộ và kêu gọi thành lập chính quyền liên minh.

Trong số 13 thành viên BJP trúng cử, có 7 người Công giáo và là lần đầu tiên họ đông hơn số nhà lập pháp Ấn giáo trong một đảng.

Linh mục bình luận viên xã hội Victor Ferrao nói “người dân sáng suốt không ủng hộ BJP nhưng cũng không hoàn toàn ủng hộ đảng Quốc đại lên nắm quyền”.

Các nhà quan sát như vị linh mục nhận thấy cử tri bất mãn với BJP, đảng nắm quyền trong bang trong 5 năm qua. Các chính sách phát triển công nghiệp của BJP làm cho đa số các thành phần trong dân chúng ở Goa quan ngại do gây hại cho môi trường.

Nhà quan sát chính trị Aureliano Fernandes nói dù có 7 nhà lập pháp Công giáo trong BJP vẫn không có nghĩa là họ có thể tác động đến chính sách. “Khác với các đảng khác, hầu như không có dân chủ trong nội bộ BJP”.

Fernandes giải thích trong nội bộ BJP các nhóm bảo thủ Ấn giáo “đóng vai trò then chốt trong quá trình ra quyết định. Người Công giáo luôn được xem là người ngoài cuộc và tiếng nói của họ không có trọng lượng”.

Người Công giáo trúng cử do BJP đặt các ứng viên có khả năng trúng cử ở các vị trí chiến lược, hiểu được các nhân tố như đẳng cấp, tôn giáo và nhu cầu của các vùng đặc biệt và “không nên xem việc này là do BJP ưu ái người Công giáo”, ông nói thêm.

Nhà báo người Hồi giáo Jamaluddin Sheikh chỉ ra “cho dù người Công giáo trúng cử, họ chỉ là con rối của đảng này. Do đó nói thẳng ra chẳng có gì để Kitô hữu ăn mừng cả”.

BJP và các nhóm ủng hộ Ấn giáo gắn bó với đảng này thường bị buộc tội phân biệt đối xử và bạo lực với các tôn giáo thiểu số như Kitô giáo và Hồi giáo.