Giáo hội đối mặt với khó khăn khi bảo vệ lao động trẻ em

Giáo hội Indonesia đang gặp khó khăn trong việc giúp các trẻ em bị ép làm việc cho các công ty sản xuất dầu cọ vì lo sợ các em và gia đình sẽ bị đuổi khỏi đồn điền và mất nguồn thu nhập, một vị linh mục cho biết.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với người lao động, tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết nhiều công nhân làm việc nhiều giờ nhưng được trả lương thấp và không được trang bị đồ bảo hộ lao động phù hợp.

Sau cuộc điều tra được tiến hành tháng 11 năm ngoái, nhóm nhân quyền này cho biết có những trẻ em mới 8 tuổi làm việc trong điều kiện “nguy hiểm” trong các đồn điền cọ của Wilmar International, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới.

Linh mục dòng Ngôi Lời Frans Sani Lake nói công ty trụ sở ở Singapore và các công ty khác ở Indonesia rất nhạy cảm về những lời chỉ trích, đặc biệt là khi dựa trên lời kể của công nhân.

Do đó “chúng tôi gặp khó khăn trong nỗ lực bảo vệ lao động trẻ em và gia đình các em”, chủ tịch ủy ban Công lý, Hòa bình và Toàn vẹn Tạo vật tại Kalimantan phát biểu.

Cha Lake nói nếu tổ chức của ngài công khai bênh vực các em, các em và bố mẹ các em sẽ bị đuổi khỏi công ty và Giáo hội sẽ bị cấm cử hành các nghi thức mục vụ ở đó.

Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là “cử hành các bí tích và giảng lễ”, vị linh mục nói.

Ngài cho biết các công ty dầu cọ ở Kalimantan sử dụng lao động trẻ em gồm Wilmar Internasional, tập đoàn PT Bumitama Gunajaya Agro (BGA), và PT Nabatindo Karya Utama.

Theo cha Lake, trẻ em bị ép làm việc nhưng nhận lương ít do bố mẹ muốn đáp ứng các mục tiêu do công ty đề ra.

Arist Merdeka Sirait, cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia Bảo vệ Trẻ em, cho biết nhiều trẻ em đang làm việc trong các đồn điền và quyền được học hành của các em thường bị phớt lờ, đa số các em không được đi học.

Ông nói số lao động trẻ em ở Indonesia tăng mỗi năm và các em thường dễ gặp những tình huống nguy hiểm.

Theo Sirait, hơn 10.000 trẻ em làm việc trong các đồn điền dầu cọ trên khắp Indonesia.

Các em và gia đình “sống trong lo sợ bị trả thù nếu lên nói về điều kiện làm việc tồi tệ của họ”, ông nói.

Trong thông cáo gần đây tổ chức Ân xá Quốc tế nói Wilmar International ép công nhân ký một văn bản nêu rõ kết quả điều tra của nhóm nhân quyền này là không đúng sự thật trong cuộc họp với đại diện công đoàn.

Wilmar International phủ nhận những lời cáo buộc của tổ chức Ân xá Quốc tế rằng động thái này dùng để đe dọa người lao động nhằm che đậy những vụ lạm dụng lao động.

Bộ Nhân lực và Di trú Indonesia nói bộ đang nỗ lực giảm thiểu lao động trẻ em và sẽ cải thiện công tác bảo vệ người lao động trong các đồn điền cọ.