Người Công giáo Kashmir cầu nguyện chấm dứt bạo lực chống Kitô hữu

Người Công giáo trong bang xảy ra xung đột của Ấn Độ là Jammu và Kashmir cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại vì đức tin và chấm dứt bạo lực trên thế giới sau lời kêu gọi của Đức Thánh cha Phanxicô.

Khoảng 300 người Công giáo thuộc nhà thờ Công giáo Thánh Gia 129 tuổi, thủ phủ bang Srinagar cầu nguyện cho hòa bình hôm 12-3. Đây là giáo xứ lớn nhất và nổi bật nhất trong bang nơi người Công giáo chiếm một thiểu số cực nhỏ trong bang đa số Hồi giáo duy nhất của Ấn Độ.

Họ hưởng ứng ý cầu nguyện của Đức Thánh cha Phanxicô trong tháng 3 ủng hộ các Kitô hữu bị ngược đãi.

“Họ bị ngược đãi và bị giết chỉ vì họ là Kitô hữu … hãy cùng tôi cầu nguyện xin cho họ được nâng đỡ bằng lời cầu nguyện và sự giúp đỡ vật chất của tất cả các Giáo hội và cộng đồng”, Đức Thánh cha kêu gọi.

Prem Kumar, người Công giáo, nói ông được Đức Thánh cha truyền cảm hứng. “Chúng tôi đọc tin biết các Kitô hữu bị ngược đãi ở Somalia, Afghanistan và Bắc Triều Tiên. Chúng tôi biết một số người bị chặt đầu và nhà cửa của họ bị phá hủy. Chủ nghĩa cực đoan kiểu nào cũng nguy hiểm”, ông nói.

Theo báo cáo phát hành gần đây của tổ chức phi lợi nhuận Open Doors, khoảng 90.000 Kitô hữu bị giết hại vì đức tin trên toàn thế giới trong năm 2016. Hơn 200.000 người gặp cảnh bạo lực hay ngược đãi mang động cơ tôn giáo.

Một báo cáo trước đó của Trung tâm Nghiên cứu các tôn giáo mới cũng ước tính có 90.000 Kitô hữu bị giết hại vì đức tin. Tác giả báo cáo Massimo Introvigne gọi Kitô hữu là “nhóm tôn giáo bị ngược đãi nhất trên thế giới”.

Lila Richards, tham dự nghi thức cầu nguyện, cho biết Kitô hữu ở Kashmir luôn quan ngại về sự bất khoan dung ngày càng gia tăng. “Chúng tôi chứng kiến người Hồi giáo và Kitô hữu bị đàn áp vì đức tin. Chúng tôi cầu nguyện xin cho tình trạng này được chấm dứt”, bà nói.

Cha Roy Mathew, chánh xứ nhà thờ Công giáo Thánh Gia, nói với ucanews.com rằng họ cầu nguyện “không chỉ cho Kitô hữu mà còn cho tín đồ của tất cả các tôn giáo đang bị ngược đãi vì đức tin”.

“Thật kinh tởm khi chứng kiến những người vô tội bị sát hại, tra tấn và cưỡng hiếp vì tôn giáo của họ. Nhân đạo cần được đặt lên hàng đầu”, vị linh mục nói.

Bang Jammu và Kashmir chứng kiến nhiều vụ bạo lực trong 30 năm qua, khiến khoảng 100.000 người thiệt mạng, trong đó có thường dân, các tay súng và quân đội, sau khi các nhóm tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang đòi tự do khỏi chính quyền Ấn Độ.

Ít nhất 90 thường dân bị sát hại và hơn 15.000 người bị thương trong cuộc nổi dậy dài 5 tháng, bắt đầu từ ngày 8-7-2016. Hơn 12.000 người bị bắt giam khi lực lượng quân đội Ấn Độ tiến hành dẹp loạn.

Rahul De Souza, giáo dân và là sinh viên đại học nói lạm dụng tôn giáo để mưu cầu lợi ích chính trị dẫn đến bạo lực. Không có tôn giáo nào dạy bạo lực nhưng “thật đáng buồn khi thấy các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo đăng tên các nhà thờ trên internet và kêu gọi thành viên tấn công”, De Souza nói.

Khoảng 60% trong số 12,5 triệu dân trong bang là người Hồi giáo và người Ấn giáo chiếm 30%, biến bang này thành bang đa số Hồi giáo duy nhất ở Ấn Độ. Có khoảng 35.000 Kitô hữu, trong đó phân nửa là người Công giáo.